Những vết bẩn cứng đầu trên quần áo thường khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giặt giũ, bảo quản. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số mẹo hay giúp loại bỏ chúng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Vết mực

Vết mực thường hay gặp trên quần áo đồng phục học sinh, công sở... và được mệnh danh là “vua cứng đầu” của các vết bẩn. Với vết mực bi, bạn hãy pha rượu với amoniac lỏng tỷ lệ 1:1, dùng bông gòn nhúng ngập hỗn hợp trên và chà mạnh nhiều lần lên vết bẩn để chúng phai màu, sau đó xả lại với nước ấm.

Trong khi đó, ngâm những vết mực in đen hoặc in màu trong 2-3 muỗng canh sữa nóng lại dễ dàng khiến chúng biến mất, trả lại màu sắc ban đầu cho áo quần của bạn.

Trong trường hợp không có cồn hoặc sữa hâm nóng, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc tẩy Javel quen thuộc để loại bỏ các vết bẩn không mong muốn. Tuy nhiên, cần hạn chế dùng với chất liệu lụa, cotton... vì mau gây mục, dễ rách.

Vết cà phê

Vết cà phê trên áo.
Vết cà phê trên áo.

Khi bất cẩn để cà phê dây vào áo quần, khăn quàng, đặc biệt là loại vải dày như ga giường, khăn trải bàn, cách tốt nhất để tẩy sạch là hòa tan 1 lòng đỏ trứng gà với chút nước ấm và bôi lên chỗ bẩn. Đợi 5-7 phút rồi xả với xà bông và nước lạnh. Với các vết cà phê mới, bạn chỉ cần dùng chanh hoặc cồn 90 độ chà xát mạnh, sau đó giặt như bình thường.

Vết mốc

Mùa mưa ẩm thấp dễ khiến quần áo bạn bị các vết nấm mốc đen sì “ghé thăm”. Khoan hãy bỏ đi món đồ mình yêu thích, bạn có thể thử dung dịch pha giữa nước và amoniac theo tỷ lệ bằng nhau ngâm vết bẩn trong khoảng 15 phút, vớt ra phơi khô rồi mới giặt lại với xà bông.

Ngoài ra, để quần áo không bị mốc meo, ngả màu, bạn cần mau chóng ngâm giặt sạch sẽ, phơi nơi khô ráo, có ánh sáng trực tiếp nếu bị dính nước mưa, bụi bẩn...

Vết ố vàng

Vết ố vàng trên áo.
Vết ố vàng trên áo.

Những vết ố vàng xuất hiện trên quần áo để lâu không mặc hay vì dùng lăn khử mùi nhiều lần, vừa giảm thẩm mỹ lại gây mất sự tự tin của bạn khi muốn sử dụng đến. Để tẩy sạch các vết này, bạn hãy luộc một củ khoai lang hoặc khoai tây để cả vỏ, cắt đôi và lấy mặt trong của củ chà xát lên đồ như chà xà bông. Sau đó xả lại trong nước lạnh và treo ở nơi râm mát.

Vết mồ hôi, bùn, đất

Với những vết bẩn này, có lẽ giấm là "khắc tinh" mạnh nhất. Không chỉ là gia vị quen thuộc, giấm còn là chất tẩy tự nhiên, có công dụng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu như bùn, đất, mồ hôi... rất hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần chỉ là đổ giấm lên vết bẩn trên vải rồi tiếp tục chà muối lên. Nhanh chóng mang ra phơi nắng cho khô rồi giặt lại với xà bông pha trong nước ấm.