Giải rượu, bia là vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi khi ngồi vào tiệc, hội họp, lễ, Tết... Có rất nhiều cách để giải rượu, bia trong đó không thể không nhắc đến lá dong – loại lá gần gũi với người dân, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Cây lá dong còn gọi là dong gói bánh, dong rừng hay dong lá, là loại cây mọc ở thung lũng ẩm ướt có bóng râm che phủ như trong rừng dọc theo suối có độ cao từ 0 đến 1.500m so với mực nước biển.


Lá dong phân bố ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Bhutan, Indonesia, Myanma, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có ở nhiều nơi thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ (hiện nay cây lá dong đã được di thực về đồng bằng sông Cửu Long).


Lá dong có rất nhiều công dụng chữa bệnh.
Lá dong có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

Người ta thường lấy lá dong làm bánh chưng, bánh ú, bánh giò, bánh tét, bánh nếp, bánh tẻ, song còn được trong dân gian sử dụng làm thuốc. Bộ phận được sử dụng làm thuốc là toàn cây (Herba Phrynii Capitati).

Theo Đông y, loại lá dong gói bánh chưng còn được dùng làm thuốc bởi nó có vị ngọt nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương quyết, lợi tiểu, rối loạn tiêu hóa, đi đại tiện nhiều, chữa rắn cắn, cầm máu, chữa ngộ độc… Và đặc biệt, nó còn có công dụng giải rượu bia rất hiệu quả.

Cách giải rượu, bia bằng lá dong

Dùng 100g-200g lá dong tươi, giã nát và vắt lấy nước uống khi say rượu. Nếu muốn giải độc thì tăng lên khoảng 50g lá dong