Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, chúng ta nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Tia cực tím (UV) có trong ánh nắng Mặt Trời là tác nhân làm tổn hại đến DNA của tế bào da, thậm chí gây ung thư da. Vì vậy, chúng ta nên bôi kem chống nắng để bảo vệ cơ thể nếu đi ra ngoài trời nắng, đặc biệt trong những tháng mùa hè.

Kem chống nắng có thẻ giúp da hạn chế tác hại của bức xạ tia cực tím có trong ánh nắng Mặt Trời. Ảnh: Science Alert.
Kem chống nắng có thể giúp da hạn chế tác hại của bức xạ tia cực tím có trong ánh nắng Mặt Trời. Ảnh: Science Alert.

"Khi chúng ta nói về việc bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, con số này xuất phát từ cách chỉ số SPF (Sun Protection Factor) của kem chống nắng được kiểm tra. Chỉ số SPF biểu thị mức độ bảo vệ của một loại kem chống nắng nhất định, giúp bạn chống lại ánh nắng Mặt Trời trong hai giờ", John Zampella, bác sĩ da liễu tại Trung tâm NYU Langone Health (Mỹ), cho biết.

Khi bạn hoạt động dưới ánh nắng Mặt Trời ở bãi biển hoặc chơi bóng ngoài trời, điều quan trọng là bạn thường xuyên phải bôi lại kem chống nắng, đặc biệt tại một số khu vực trên cơ thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng như phần trên của tai, trán, má và mũi.

Nếu bạn bôi kem chống nắng có chỉ số SPF bằng 50 vào lúc 10 giờ sáng, kem chống nắng có thể vẫn có tác dụng bảo vệ vào buổi trưa, nhưng chỉ số SPF 50 không còn chính xác nữa. "Có thể bạn chỉ nhận được mức độ bảo vệ SPF 10 tại thời điểm đó", Zampella nói.

Học viện Da liễu Mỹ khuyến cáo rằng, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số bảo vệ SPF ít nhất bằng 30 để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đối với hầu hết mọi người, kem chống nắng SPF 30 là đủ để tạo thành một lá chắn chống lại khoảng 96% các tia UVB gây hại, cho dù bạn đang ở bãi biển hay chơi trên sân gôn.

"Người có tông màu da sáng hơn hoặc da dễ bắt nắng có thể chọn kem chống nắng SPF 50 để tăng thêm sự bảo vệ", David Leffell, chuyên gia y tế tại trường Yale School of Medicine (Mỹ), nhận định. Leffell lưu ý rằng, bất kỳ sản phẩm kem chống nắng nào có SPF lớn hơn 50 đều chỉ cung cấp thêm lợi ích tối thiểu.