Các nhà nghiên cứu tìm cách đo lường thiệt hại di truyền gây ra bởi thuốc lá đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể. Họ phát hiện ra rằng, việc hút một gói thuốc lá mỗi ngày trong một năm gây ra khoảng 150 đột biến DNA trong tế bào phổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá nhưng trước đây chưa ai xác định được chính xác cơ chế gây bệnh của nó.

Nguồn: Medifit Biologicals

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học tại Viện Wellcome Trust Sanger (Anh) và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ) liên kết số lượng đột biến DNA của khối u với số điếu thuốc lá hút trong đời. Tỷ lệ đột biến cao nhất đã được quan sát trong các trường hợp ung thư phổi – cơ quan tiếp xúc trực tiếp với khói. Tuy nhiên, các khối u phát triển trong những bộ phận khác của cơ thể cũng có đột biến liên quan đến thuốc lá. Điều này giải thích cách thức thuốc lá dẫn đến nhiều loại ung thư.

Bệnh ung thư xuất hiện khi DNA của tế bào trở nên quá khác biệt so với trạng thái ban đầu của chúng do tích lũy đột biến.Để có cái nhìn toàn diện đầu tiên về DNA trong các bệnh ung thư liên quan đến thuốc lá, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hơn 5.000 khối u. Họ tiến hành so sánh các mẫu tế bào ung thư của người hút thuốc và không hút thuốc.

Kết quả cho thấy, những người hút một gói thuốc lá mỗi ngày trong một năm gây ra khoảng 150 đột biến DNA ở tế bào phổi. Số lượng đột biến trong các tế bào thanh quản là 97, tế bào miệng (23 đột biến), tế bào họng (39 đột biến), tế bào gan (6 đột biến) và tế bào bàng quang (18 đột biến).

“Trước đây, chúng tôi có nhiều bằng chứng dịch tễ học về mối liên hệ giữa thói quen hút thuốc lá với bệnh ung thư. Nhưng hiện nay chúng tôi đã có thể quan sát và định lượng sự thay đổi phân tử DNA do hút thuốc lá”, Ludmil Alexandrov, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu phát hiện 5 cơ chế gây đột biến DNA do khói thuốc. Trong số đó, có một dạng đột biến DNA hiện diện chung trong tất cả các loại ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, hút thuốc lá thúc đẩy tổn thương DNA bằng cách tăng tốc quá trình sinh học diễn ra trong tế bào gây đột biến di truyền.

“Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, cách thức thuốc lá gây ra ung thư phức tạp hơn những gì chúng ta nghĩ”, Mike Stratton, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. “Nhìn vào DNA của tế bào ung thư là một cách hiệu quả để có được manh mối về sự phát triển của bệnh. Qua đó giúp các nhà khoa học xây dựng những phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư hiệu quả hơn.”