Mang đồ sơ cứu đầy đủ, không di chuyển khi gặp rắn hoặc trực tiếp dùng tay lấy ngòi ong đốt là những lưu ý du khách nên nhớ để không mất vui khi dã ngoại.

Dưới đây là một số cách xử lý hay khi du lịch ở một môi trường tự nhiên như công viên hoang dã, vườn quốc gia hay trong các khu rừng...

>> Xem thêm: Clip: Những món ăn bổ thận, tráng dương tăng cường sinh lý cho nam giới

Đồ cần mang theo khi du lịch ở nơi hoang dã

Thuốc xịt chống côn trùng, băng gạc vô trùng, cao dán, đồ khử trùng, thuốc gây mê, than củi hoạt tính, đồ chữa bỏng, dao nhỏ bỏ túi, dây buộc hay chỉ sợi, dầu thực vật, dây thừng, dây buộc garo.

>> Xem thêm: Clip: Lương y “bật mí” những tác dụng thần kì của cây mật gấu

Hãy mua các bộ sơ cứu nhỏ gọn mà đầy đủ dụng cụ cần thiết để mang đi mỗi khi dã ngoại.
Hãy mua các bộ sơ cứu nhỏ gọn mà đầy đủ dụng cụ cần thiết để mang đi mỗi khi dã ngoại.

Để có chuyến dã ngoại an toàn

Hãy đốt lửa trại trên cát hoặc đá. Nếu bạn không tìm được chỗ như vậy thì đơn giản là nạo đi một phần đất bên trên.

Khi châm lửa không nên đổ chất lỏng dễ cháy lên ngọn lửa trần, bởi hộp đựng chất lỏng có thể phát nổ ngay trên tay. Hãy đặt củi khô xung quanh ngay sau khi đổ chất lỏng lên nếu không nó sẽ bốc hơi rất nhanh.

Để ngăn kiến bò lên bàn, hãy đặt ở mỗi chân bàn vào một cốc chứa nước. Nếu bạn dùng thảm để ăn khi dã ngoại, hãy đặt bạc hà hoặc vỏ dưa chuột lên trên thảm. Mùi của các vật này có thể làm kiến sợ và không tới gần.

Muỗi thì sợ mùi của cây hương thảo hoặc cây xô thơm. Hãy rắc một ít lá lên than nóng trong đống lửa của bạn hoặc bếp nướng barbecue nhằm đuổi muỗi.

Để bảo quản thức ăn, hãy dùng một túi giữ nhiệt hoặc bình chân không có nắp đậy. Khi bạn ấn nắp, không khí trong bình sẽ được hút ra ngoài. Không có oxy, vi khuẩn không thể sản sinh.

Nếu bạn ở gần nguồn nước, không nên rửa bát đĩa hoặc tắm rửa cơ thể trực tiếp trong hồ hay gần bờ nước. Hãy sử dụng một chiếc xô hoặc chậu để đảm bảo đổ nước bẩn ra đất.

Nếu thấy con bét trên cơ thể

Cách lấy con bét ra khỏi người.
Cách lấy con bét ra khỏi người.

Con bét còn gọi là ve hoặc tích, là nhóm côn trùng thường sống bằng cách bám vào động vật khác để hút máu. Ve ký sinh trên động vật và còn là trung gian truyền bệnh sang người.

Không nên cố gắng bắt con bét ra ngay, hãy tiếp cận nó một cách cẩn thận.

Dùng dầu thực vật để phủ lên chỗ bị bét cắn. Hãy làm một nút thắt dây lồng vào đầu con vật rồi dần dần kéo nó ra khỏi cơ thể.

Để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh từ con bét, hãy đem con vật còn sống tới một phòng thí nghiệm trong vòng 2 ngày sau khi bị cắn.

Nếu bị ngộ độc

Bạn cần làm sạch cơ thể khỏi chất độc và trung hòa chất độc càng nhanh càng tốt bằng các cách sau:

Pha hai muỗng cà phê rễ gừng hòa trong 600 ml nước sôi, rồi lọc, uống 50 ml nước ấm này trong cả ngày.

Nấu sôi 3-5 muỗng canh quế trong 5 phút rồi lọc, sau đó uống 2-3 cốc nước này khi còn nóng.

Không nên uống đồ có cồn khi biết bị ngộ độc, điều đó sẽ ảnh hưởng lên cơ thể và làm tình trạng xấu đi.

Nếu bị ong đốt

Cách lấy ngòi ong bằng một tấm thẻ nhựa bình thường.
Cách lấy ngòi ong bằng một tấm thẻ nhựa bình thường.

Chỉ có loài ong bay đi sau khi đốt là còn để lại ngòi. Nếu bạn bị đốt, đừng cố tìm ngòi ong rồi gỡ nó ra vì sẽ làm mình thêm nhiễm trùng. Để loại bỏ ngòi ong, hãy dùng một tấm thẻ nhựa bình thường, đặt nghiêng góc 45 độ với mặt ngòi và ấn xuống da trượt qua vùng có ngòi. Sau đó chữa vết ong đốt bằng chất khử trùng thông thường.