Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cộng hòa Dân chủ Congo có 233.337 trường hợp mắc bệnh sởi và 4.723 bệnh nhân tử vong từ đầu năm đến nay.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP

Đây là đợt bùng phát dịch sởi lớn nhất và có tốc độ lan truyền nhanh nhất thế giới.

Phần lớn những người bị ảnh hưởng là trẻ em – trẻ dưới 5 tuổi chiếm gần 75% các ca nhiễm trùng và 90% các ca tử vong. Ngoài dịch sởi, Cộng hòa Dân chủ Congo cũng đang phải đối mặt với dịch Ebola, khiến hơn 2.193 người thiệt mạng trong năm nay.

Sởi là một bệnh do virus truyền nhiễm, lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp. Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm sốt cao, phát ban khắp cơ thể, nghẹt mũi và đau mắt đỏ. Hầu hết mọi người mắc sởi đều khỏi bệnh sau vài tuần. Tuy nhiên, cũng có số ít những trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Bệnh sởi hoàn toàn có thể phòng ngừa nhờ hai mũi vaccine an toàn và hiệu quả. Theo khuyến cáo của WHO, số lượng người dân của mỗi quốc gia cần đảm bảo mức tiêm chủng tối thiểu là 95% để ngăn dịch sởi bùng phát. Tuy nhiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo, số người tiêm vaccine sởi trong năm 2018 chỉ đạt khoảng 57%.