Các nhà nghiên cứu vừa cho biết đánh răng hơn hai lần mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy tim hơn 10%.


Trong khám phá mới, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh răng thường xuyên sẽ làm giảm lượng vi khuẩn sống trong túi giữa răng và nướu, ngăn không cho nó xâm nhập vào máu.

Trong khi đó, các nghiên cứu hiện tại cho thấy vệ sinh răng miệng kém dẫn đến vi khuẩn trong máu, gây viêm trong cơ thể.

Viêm làm tăng nguy cơ nhịp tim không đều và suy tim, trong đó khả năng bơm máu hoặc thư giãn và làm đầy máu bị suy yếu.

Với nghiên cứu mới, các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã kiểm tra mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng và sự xuất hiện của hai tình trạng này trong một nghiên cứu đoàn hệ với hơn 161.000 người tham gia.

Tác giả cao cấp, tiến sĩ Tae-Jin Song, Đại học Ewha Womans ở Seoul, cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu một nhóm lớn trong một thời gian dài, điều này tiếp thêm sức mạnh cho những phát hiện của chúng tôi”.

Nghiên cứu đoàn hệ đặc biệt đã thu hút 161.286 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 79 không có tiền sử rung tâm nhĩ hoặc suy tim.

Những người tham gia đã trải qua một cuộc kiểm tra y tế định kỳ từ năm 2003 đến 2004 và thông tin được thu thập về chiều cao, cân nặng, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bệnh tật, lối sống, sức khỏe răng miệng và hành vi vệ sinh răng miệng.

Thời gian theo dõi trung bình 10,5 năm, 3% những người tham gia bị rung tâm nhĩ và khoảng 5% bị suy tim.

Những phát hiện này không phụ thuộc vào một số yếu tố khác bao gồm tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế xã hội, tập thể dục thường xuyên, uống rượu, chỉ số khối cơ thể và các tình trạng như tăng huyết áp.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng còn quá sớm để khuyên mọi người nên đánh răng nhiều để phòng ngừa rung tâm nhĩ và suy tim xung huyết, cần phải có thêm các nghiên cứu ở trên các quốc gia khác nữa.