Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công thiết bị tính toán tuổi của tinh trùng, xác định được mối liên hệ tuổi tác, lối sống của đàn ông với khả năng sinh sản của họ.

Từ lâu các nhà nghiên cứu đã biết rằng hai yếu tố là lối sống và tuổi tác của người phụ nữ có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, vẫn chưa có những bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa hai yếu tố trên với sức khỏe sinh sản của nam giới.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Utah ở Salt Lake City (Mỹ) đã phát triển và ứng dụng thành công thiết bị có thể tính chính xác tuổi của tinh trùng, qua đó đưa ra những đánh giá về khả năng sinh sản của nam giới. Không những thế, các chuyên gia cho biết thiết bị này còn có thể tính toán được những nguy cơ liên quan đến đột biến di truyền mà đứa trẻ sẽ gặp phải khi chào đời thông qua tuổi tinh trùng của người cha.

Thiết bị tính “tuổi” tinh trùng giúp nam giới nhận thức được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Ảnh: Getty Images/Scien Photo Library RM.
Thiết bị tính “tuổi” tinh trùng giúp nam giới nhận thức được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Ảnh: Getty Images/Scien Photo Library RM.

Trưởng nhóm Tim Jenkins cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu tinh trùng của 350 nam giới và xác định “tuổi” của chúng.

Các nhà nghiên cứu đánh giá về sự thay đổi DNA ở nam giới ở từng lứa tuổi khác nhau. Với dữ liệu nhận được, họ đã phát hiện 147 điểm trên bộ gen cũng thay đổi theo tuổi tác. Nghĩa là, một người đàn ông có tinh trùng “già” khả năng có con sẽ thấp hơn những người “trẻ tuổi”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, trong đó hút thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu làm gia tăng nhanh chóng “tuổi” của tinh trùng.

Jenkins cho biết: “Đối với một người đàn ông 40 tuổi hút thuốc lá, thiết bị của chúng tôi sẽ tính ra tuổi của tinh trùng vào khoảng 44”.

Theo các chuyên gia, mục đích phát triển thiết bị tính “tuổi” tinh trùng giúp nam giới nhận thức được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình để đưa ra những phương án giải quyết phù hợp trước khi quyết định có con.

Ngoài ra nam giới còn có thể xác định tỷ lệ rủi ro về các bệnh di truyền mà đứa con tương lai của họ có nguy cơ mắc phải.