Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh, được tăng cường liên tục nên các tỉnh miền Bắc đã xảy ra rét hại trên diện rộng. Điều này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.


Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và được tăng cường liên tục nên các tỉnh miền Bắc đang phải hứng chịu một đợt rét hại khá nghiêm trọng. Ở vùng núi cao đã xuất hiện băng, mưa tuyết. Ở Sapa nền nhiệt có lúc đạt mức -4 độ C.

“Ở Hà Nội, mức nhiệt 5,4 độ C đo được ở Hà Đông vào sáng 24.1 là thấp nhất từ năm 1977 tới nay. Lần đầu tiên đỉnh núi Ba Vì, cách trung tâm Thủ đô 60 km, có tuyết rơi kéo dài.

Tuyết rơi, băng giá xuất hiện khá dày ở hầu khắp các tỉnh vùng núi cao.” - Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết.

Thời tiết quá lạnh khiến sương đọng trên những chiếc lá đã biến thành băng. Ảnh: Facebook.

Dự báo, miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 27.1. Điều này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân miền Bắc, đặc biệt là trẻ em và người già.

Điển hình, trước dự báo đợt không khí lạnh cực mạnh này, ngày 22.1, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đã có công văn gửi Phòng Giáo dục – Đào tạo các quận, huyện, thị xã, đơn vị trực thuộc, đặc biệt là trường học vùng nông thôn, miền núi về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng lớn đến việc tới trường của các học sinh. Ảnh: Vietnamnet.

Trong công văn nêu rõ: “Căn cứ vào dự báo thời tiết những ngày tới, các đơn vị trường học chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học. Với cấp mầm non, tiểu học, nhà trường cho nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống; học sinh THCS được nghỉ khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.”

Như vậy, với nền nhiệt 5,5 độ C như hôm qua (24.1), nhiều trường học mầm non, tiểu học, THCS ở Hà Nội buộc phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn sức khỏe. Thế nhưng, điều đó cũng chỉ hạn chế được phần nào tình trạng gia tăng các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Các bệnh viện ở Hà Nội đang trong tình trạng quá tải vì lượng bệnh nhi nhập viện quá đông do các bệnh ở đường hô hấp và tiêu hóa. Ảnh: Vnexpress.

Tuy vậy, trong những ngày rét đậm này, số bệnh nhân trẻ em và người cao tuổi nhập viện tăng đột biến do các bệnh hô hấp, tiêu chảy, cơ xương khớp, huyết áp, tim mạch, hen phế quản... dẫn đến nhiều bệnh viện ở Hà Nội đang trong tình trạng quá tải.

Người nông dân Tây Bắc đang gặp rất nhiều khó khăn vì thời tiết quá lạnh. Ảnh Facebook.

Không tính riêng gì ở Hà Nội, các tỉnh miền Bắc khác cũng phải chịu chung cảnh ngộ, thậm chí còn khắc nghiệt hơn. Điển hình như ở Sapa, nền nhiệt có lúc xuống còn -4 độ C đang khiến rất nhiều người dân phải “khốn khổ” vì các công việc nhà nông phải đình chỉ do mưa tuyết kéo dài.

Một con trâu đã chết vì thời tiết quá lạnh. Ảnh: Facebook.

Thậm chí, thời tiết quá lạnh còn khiến không ít gia súc bị chết. Ngoài ra, mưa tuyết còn ảnh hưởng đến cả vấn đề giao thông khi các con đường bị tuyết rơi khá nhiều làm cản trở tầm nhìn của các tài xế cũng như khiến đường trơn trượt, ảnh hưởng tới việc di chuyển của phương tiện giao thông.