Bột chiên là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người đón nhận. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn đã có ngay dĩa bột chiên thơm ngon đãi các thành viên trong gia đình.
Bột gạo. Ảnh minh họa.
Để làm món bột chiên thơm ngon thì bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu
- 200g bột gạo.
- 1 muỗng bột năng.
- 60ml nước lạnh.
- 180ml nước nóng.
- Muối, dầu ăn, giấm trắng, đường, giấm đỏ, nước tương, ớt sa tế…
- 2 trái trứng gà.
- Hành lá, ớt, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ cải trắng.
Trứng gà. Ảnh minh họa.
Cách làm
- Để làm bột chiên, cần trộn lẫn bột gạo, bột năng, 1 muỗng dầu ăn, 1/4 muỗng muối vào tô sạch. Sau đó đổ nước lạnh vào tô bột, dùng muôi gỗ trộn đều để bột không bị vón cục. Thêm vào tô bột nước sôi, trộn đều.
- Đổ hỗn hợp bột vào nồi nhỏ, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp bột đặc lại, khuấy nặng tay thì nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Chuẩn bị khuôn đổ bột nấu sẵn ra (nên thoa một lớp dầu ăn để chống dính), cho hỗn hợp bột vào khuôn, dàn bột vào khuôn và dùng muỗng nén chặt hỗn hợp.
- Sau khi cho bột vào khuôn xong rồi thì bỏ vào nồi hấp. Hấp trong khoảng từ 10 - 20 phút đến khi dùng đũa xiên nhẹ qua lớp bột, que đũa vẫn sạch không bị dính bột là bột đã chín. sau đó vớt ra ngoài để nguội.
- Làm đồ chua: Củ cải, cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Trộn vào bát cà rốt, củ cải 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm trắng, trộn đều.
Bột chiên. Ảnh minh họa.
- Pha nước chấm: Cho nước tương, giấm đỏ, đường, ớt, sa tế... (tùy theo khẩu vị) và chén nhỏ, trộn đều.
- Hành lá rửa sạch, thái lát.
- Khi bột hấp nguội thì cắt thành miếng nhỏ khoảng 2 - 3cm.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, xếp những miếng bột vào, chiên một mặt vàng thì bạn lật mặt kia chiên đến khi vàng ươm.
- Đánh tan 2 trái trứng gà, rưới đều lên bề mặt bột đã rán vàng, đun tiếp thêm khoảng 5 phút đến khi trứng chín thì rắc hành lá lên bề mặt, đổ ra đĩa.
- Bánh bột chiên nên ăn nóng và ăn kèm với đồ chua, nước chấm đã pha.