Một nghiên cứu về trò chơi điện tử (video game) cho thấy chơi video game có thể giúp cải thiện một số khả năng thần kinh ở những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) – một căn bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến suy nhược, co thắt cơ và khó khăn trong suy nghĩ.

trò chơi điện tử có thể giúp tăng cường liên kết thần kinh ở bộ phận quan trong trong não bộ bệnh nhân MS
Trò chơi điện tử có thể giúp tăng cường liên kết thần kinh ở bộ phận quan trọng trong não bộ bệnh nhân đa xơ cứng (MS). Ảnh: Getty Images.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Sapienza, Rome, Ý. Họ nhận thấy trò chơi điện tử có thể giúp tăng cường liên kết thần kinh ở bộ phận quan trọng trong não bộ bệnh nhân MS.

“Nó làm tăng phản ánh liên kết, thực tế là những lần chơi video game sẽ giúp thay đổi phương thức hoạt động của cấu trúc não”, trưởng nhóm nghiên cứu Laura De Giglio, Đại học Sapienza, Rome, Ý cho biết.

"Thật bất ngờ khi một công cụ sử dụng thường xuyên và rộng khắp thế giới như trò chơi điện tử lại có khả năng làm tăng tính linh hoạt của não và giúp phục hồi khả năng nhận thức ở những người mắc bệnh về hệ thần kinh, như bệnh đa xơ cứng" ông nói.

Hiện nay theo Hiệp hội đa xơ cứng, trên khắp thế giới đã có khoảng 2,5 triệu người mắc bệnh. Nó gây tổn thương vùng đồi thị, một trung khu nằm giữa bộ não, hoạt động như một trung tâm thông tin, và có thể liên kết các bộ phận khác của não.

Với mục đích nghiên cứu những ảnh hưởng từ chương trình phục hồi chức năng trên đồi não ở những bệnh nhân đa xơ cứng, các nhà khoa học đã sưu tập những trò chơi điên tử có khả năng rèn luyện não bộ như câu đố, bộ nhớ từ và thử thách tinh thần. Được biết những trò chơi này đều được thiết kế dựa trên nghiên cứu của nhà thần kinh học người Nhật Ruyta Kawashima.

24 bệnh nhân suy giảm nhận thức MS được lựa chọn và phân loại ngẫu nhiên sẽ tham gia chương trình phục hồi chức năng trong 8 tuần, gồm: một nhóm tham gia các buổi chơi game 30 phút 5 ngày/tuần và một nhóm được xếp vào danh sách chờ, phục vụ như nhóm kiểm soát.

Kết quả cho thấy, 12 bệnh nhân nằm trong nhóm chơi video game đã tăng đáng kể khả năng kết nối đồi thị trong não.

Những thay đổi trong liên kết chức năng hiển thị ở nhóm chơi trò chơi điện tử sau khóa huấn luyện tương ứng với những cải thiện đáng kể trong điểm số bài kiểm tra đánh giá khả năng duy trì sự chú ý và chức năng điều hành của não.

Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Radiology.