Bún riêu chay là món ngon được nhiều người yêu thích, nhất là trong dịp Rằm hoặc mồng 1 Âm lịch. Hãy cùng Khoa học & Phát triển tìm hiểu cách nấu món bún riêu chay nhé.
Đậu phụ tươi. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
- 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê.
- 2-3 bìa đậu phụ tươi.
- 1 thìa tương đậu nành.
- 1/2 hộp đậu phụ non.
- 300g nấm đông cô.
- 200g thanh cua chay.
- 3-4 quả cà chua.
- 300g nấm đùi gà.
- Đậu phụ rán sẵn.
- Dấm hoặc me chua.
- Bún.
- Rau xà lách, tía tô, giá, kinh giới…
- Hành barô, rau mùi.
- 1 thìa canh bột mỳ.
- Hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu điều…
Cách chế biến
- Củ cải, táo, lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, cắt miếng vừa ăn. Cho tất cả vào nồi, cho thêm nước lọc và 1 muỗng muối, hầm lấy nước dùng.
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào tô sạch.
- Bóp nhuyễn đậu phụ, thêm 1 muỗng tương, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường trộn đầu.
- Thanh cua chay rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc dùng máy xay tơi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Nấm đùi gà, nấm đông cô cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
- Rau rửa sạch.
- Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ.
- Đậu phụ rán rửa sạch.
- Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm.
- Cho cà chua vào xào chín, thêm vào 1 muỗng muối, một muỗng đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát.
- Cho hai loại nấm vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.
- Cho vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào. Cho bát đậu phụ bóp nhuyễn vào xào cùng với thanh cua. Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rắc bột mỳ lên bề mặt đậu phụ (bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt). Nếu muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.
- Nồi nước hầm sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong rồi cho cà chua, nấm, đậu phụ rán đã xào vào đun khoảng 15 phút.
- Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm hoặc bột me chua. Múc hỗn hợp đậu phụ bóp nhuyễn xào cùng thanh cua thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.
- Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.
- Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm.
Bún riêu chay. Ảnh minh họa.