Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích của cả 3 miền đất nước. Món bún này có thể dùng làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều phù hợp, rất ngon và hấp dẫn.
Thịt nách heo. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
2kg bún tươi.
100g đậu phộng.
1 củ cà rốt, 1 củ củ cải.
600g thịt nách heo.
1 muỗng nướng màu.
5 cọng hành lá.
Hành tím, tỏi.
Rau xà lách, dưa leo, giá, ớt, rau thơm, chanh.
Nước mắm, dấm, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương…
Dưa leo. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt với 1 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước màu, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Các loại rau rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ vừa ăn.
Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ.
Đậu phộng rang chí, cà vỏ, giã sơ.
Ớt rửa sạch, thái lát.
Cho 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng dấm, 3 muỗng đường, tỏi băm, ớt băm vào chén khuấy đều.
Bún thịt nướng. Ảnh minh họa.
Củ cải, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, bào sợi. Trộn củ cải, cà rốt với muối, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn (nhiều hay ít tùy khẩu vị).
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Cách làm mỡ hành: Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, cho hành lá vào xào qua
Ghim thịt đã ướp vào que hoặc sắp vào vỉ nướng, nướng trên than với lửa yếu cho chín vàng đều. Thịt chín lấy ra phết mỡ hành lên.
Cho bún, dưa leo, giá, rau sống, thịt, đồ chua, đậu phộng rang, mỡ hành lên trên, chan thêm nước mắm và thưởng thức.