Mụn trứng cá trên khuôn mặt luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Phải làm thế nào để loại bỏ mụn hoàn toàn mà không gây tác dụng phụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn chị em bài thuốc dân gian dùng để trị mụn và ngăn ngừa sẹo thâm là rượu cây mật gấu.
1. Cách ngâm rượu cây mật gấu
Rượu cây mật gấu giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh đường tiêu hóa.
Người ta thường dùng rễ khô của cây mật gấu để ngâm rượu. Đây là cách phổ biến để sử dụng dược tính của cây thuốc quý này. Rượu cây mật gấu có thể dùng ngoài da để trị mụn. Ngoài ra, loại rượu này thường xuyên được uống trước bữa ăn để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm ruột và các bệnh về xương khớp.
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
Nếu các bạn sử dụng rễ cây mật gấu tươi thì cần cắt thành những lát nhỏ, rửa sạch, để ráo sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu sử dụng rễ và thân cây mật gấu khô thì cần rửa qua một lần bằng rượu trắng.
Bạn nên sử dụng rượu trắng lên men tự nhiên để ngâm, không nên sử dụng rượu công nghiệp. Chuẩn bị rượu theo tỷ lệ 1/4 lít rượu trên 50g rễ mật gấu khô.
- Bước 2: Ngâm rễ cây mật gấu với rượu
Cho từ từ lượng rễ cây mật gấu khô vào bình ngâm sau đó đổ rượu trắng đã chuẩn bị vào. Ngâm rượu sau khoảng 15 đến 20 ngày là sử dụng được.
2. Cách dùng rượu cây mật gấu để trị mụn
Rượu cây mật gấu giúp trị mụn và xóa vết thâm mụn hiệu quả. Ảnh minh họa.
Có hai cách để sử dụng rượu cây mật gấu để trị mụn.
- Cách một: Dùng bông gòn thấm rượu rồi bôi lên mặt, để qua đêm và rửa lại bằng nước sạch vào sáng hôm sau. Làm mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.
- Cách hai: Bôi bột cây mật gấu và rượi ngâm lên mặt, để 1-2 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch. Làm mỗi ngày một lần.
Sinh Huy (Tổng hợp)