Nhiều người có thói quen ăn, ngủ, nghỉ thoải mái trong ngày nghỉ mà không biết nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn.

1. Ngủ nướng

Vào những ngày cuối tuần nhiều người thường tranh thủ để ngủ bù. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến đồng hồ sinh học loạn nhịp, khiến bạn thêm mệt mỏi và khó khăn trong việc trở lại lịch trình ngủ bình thường của cả tuần. Nó cũng phá hỏng chế độ tập thể dục hàng ngày của bạn, tăng mức độ căng thẳng, giảm lượng máu lưu thông.

2. Ăn uống không lành mạnh

Khi được nghỉ cuối tuần, ngủ dậy muộn, lại lười nấu nướng nên chúng ta thường đi đến các nhà hàng ăn uống cho tiện và thường là chọn các đồ ăn nhanh. Điều này bạn đã gộp bữa ăn sáng và bữa trưa vào làm một.

Nếu bạn có thói quen gộp bữa sáng và bữa trưa làm một, khi đó lượng thức ăn trong dạ dày sẽ nhiều hơn so với bình thường. Dạ dày của bạn đang trống rỗng bỗng nhiên nạp một lượng thức ăn quá lớn khiến việc tiếp nhận thức ăn quá nặng nề. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đau dạ dày, chướng bụng. Sau một khoảng thời gian bạn bị đói lâu, cơ thể sẽ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Lượng dinh dưỡng trong các món đồ ăn nhanh hay quà vặt luôn không cân bằng chúng chứa nhiều thành phần như mỡ, đường nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

3. Không rời xa các thiết bị công nghệ

Việc bạn luôn dính chặt với các thiết bị công nghệ như máy tính, laptop, điện thoại….có thể sẽ mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Từ việc giảm khả năng tập trung và năng suất làm việc đến khó ngủ, stress nặng.

h

Việc luôn "dính chặt" với các thiết bị công nghệ có thể mang đến nhiều tác hại đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Do vậy việc tránh xa các thiết bị số sẽ giúp bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi, giúp bạn giảm stress, giúp bạn thư giãn hơn vào dịp cuối tuần. Bạn hãy thử nói không với các thiết bị công nghệ một ngày, một buổi thậm chí một giờ vào dịp cuối tuần. Thay vào đó bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời cùng người thân yêu, bạn sẽ cảm thấy nhiều điều khác biệt.

4. Tranh thủ làm việc

Rất nhiều người không thể bỏ thói quen làm việc cố nốt dư thừa của ngày thứ sáu hoặc làm trước việc của thứ hai. Thói quen này rất có thể biến họ thành người lơ là, không quan tâm đến gia đình và bạn bè. Vì thế, giải quyết công việc trước ngày nghỉ nếu quá nhiều việc thì chỉ nên dành tối đa 30 phút, sau đó tạm gác lại.

5. Dồn việc nhà vào ngày nghỉ

Thay vì lên kế hoạch làm hàng tá công việc lặt vặt trong nhà vào ngày nghỉ, bạn nên tập thói quen dành khoảng 30 phút mỗi buổi tối để giặt giũ, mua sắm đồ dùng hay vệ sinh nhà cửa. Hãy để thời gian cuối tuần tham gia các hoạt động thú vị và bổ ích.

6. Tập thể dục quá nhiều

Nhiều người bận rộn với công việc, không thể tập thể dục mỗi ngày nên tranh thủ cuối tuần để luyện tập. Tuy nhiên, sau cả tuần không khởi động, gia tăng vận động vào cuối tuần khiến cơ bắp đau nhức nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Lời khuyên của các chuyên gia là nếu cuối tuần thực sự là lựa chọn duy nhất để tập luyện, bạn chỉ nên để đổ chút mồ hôi nhẹ, tức là với vận động thời gian và cường độ vừa phải.

7. Đi chơi quá độ

Nhiều người luôn tận dụng ngày nghỉ để đi chơi, điều này không có gì xấu, nhưng nếu bạn tận dụng tối đa ngày nghỉ này để đi chơi, không quan tâm tới giờ giấc, sức khỏe, thì tới thứ hai khi tuần làm việc mới tới bạn sẽ có thể trạng vô cùng mệt mỏi, không sẵn sàng cho công việc. Vì thế bạn hãy điều chỉnh, sắp xếp thời gian phù hợp với mình và bảo vệ sức khỏe cho hợp lý nhé!