Ăn mận khô có thể giúp chống lại hiện tượng mất xương gây ra bởi bức xạ ion hóa đối với những bệnh nhân xạ trị ung thư, phi hành gia hay nạn nhân của những vụ tai nạn hạt nhân.

Ăn mận khô có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất xương gây ra bởi bức xạ ion hóa.
Ăn mận khô có thể giúp bảo vệ chống lại hiện tượng mất xương gây ra bởi bức xạ ion hóa.

Ăn mận khô có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất xương gây ra bởi bức xạ ion hóa, theo một nghiên cứu mới của các nhà dinh dưỡng học thuộc Trường ĐH Texas A&M (Mỹ) vừa cho biết.

Điều này sẽ mang lại một số lợi ích cho những bệnh nhân xạ trị ung thư, phi hành gia hay nạn nhân của những vụ tai nạn hạt nhân.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một số chất chống oxy hóa trên những con chuột được cho tiếp xúc với bức xạ ion và đánh giá hiệu quả của chúng đến các gen liên quan đến sự phân hủy của xương.

Trong số năm chất bao gồm axit ascorbic, N-acetyl cysteine, L-selenomethionine, axit dihydrolipoic và vitamin E thì axit dihydrolipoic (có nhiều trong mận khô) có hiệu quả nhất trong việc giảm biểu hiện của các gen Nfe2I, Rankl, Mcp1, OPG và TNF- đối với tình trạng mất xương gây ra bởi bức xạ ion hóa.

Được biết, sự mất xương có thể dẫn đến chứng loãng xương và là nguyên nhân khiến hơn 8,9 triệu trường hợp bị gãy xương trên toàn thế giới mỗi năm.