Các nhà nghiên cứu thuộc Viện phòng chống ung thư California, Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ đã phát hiện ra rằng các thức ăn làm từ đậu tương giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư vú.
Được coi là một trong những loại thức ăn tốt nhất cho sức khỏe con người, nhưng nhiều người cho rằng những chất giống estrogen trong đậu tương có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Tuy vậy, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện phòng chống ung thư California lại chỉ ra rằng thức ăn từ đậu tương không chỉ giúp ngăn chặn bệnh ung thư vú mà còn giúp ích cho những phụ nữ ung thư vú.
Để rút ra kết luận trên, các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu về mối quan hệ giữa isoflavones đưa vào cơ thể và tỉ lệ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào của 6.235 phụ nữ Mỹ và Canada được chẩn đoán bị ung thư vú.
Theo nghiên cứu này, những người phụ nữ bị ung thư vú tiêu thụ một lượng isoflavones lớn sẽ có nguy cơ tử vong vì bệnh này thấp hơn so với những phụ nữ tiêu thụ ít isoflavones.
Đặc biệt, với những phụ nữ có bộ thụ cảm hormone – khối u hạch âm và những người chưa sử dụng qua phương pháp điều trị loại bỏ estrogen bằng các chất như tamoxifen – một chất vô hiệu hóa hoạt động của estrogen thì hiệu quả của đậu tương càng được thể hiện rõ.
Hiền Thảo (Theo BS)