Cơ thể người là môi trường rất lý tưởng cho nhiều loại sinh vật “ở nhờ”. Những kẻ ký sinh này không những dùng cơ thể người làm nơi sinh sống mà còn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho chúng ta.

1. Amip ăn não

Hình ảnh trên kính hiển vi của Amip.
Hình ảnh trên kính hiển vi của Amip.

Loài Amip ăn não có tên khoa học là Naegleria fowleri. Chúng thường xuất hiện trong nước ngọt và trong đất. Khi xâm nhập vào cơ thể chứng gây viêm não nghiêm trọng dẫn đến tử vong do mô não bị phá hủy.

Nước bẩn là nơi chứa nhiều Amip. Ảnh minh họa.
Nước bẩn là nơi chứa nhiều Amip. Ảnh minh họa.

Loài Amip này xâm nhập vào cơ thể người qua đường mũi khi chúng ta bơi ở sông, hồ hoặc hồ bơi chưa tẩy trùng. Từ mũi chúng sẽ xâm nhập và phá hủy não dẫn đến tử vong.

Các bệnh nhân bị nhiễm Amip ăn não sẽ có triệu chứng sau khoảng 2 tuần. Các triệu chứng thường gặp là nhức đầu, buồn nôn, choáng váng và mất thăng bằng. Bệnh nhân thường tử vong sau 3-7 ngày xuất hiện triệu chứng.

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị loài Amip này. Chúng ta cần phòng chống bằng cách tránh tiếp xúc với nước bị ô nhiễm, dùng kẹp mũi khi đi bơi…

2. Ký sinh trùng sốt rét

Hằng năm, trên thế giới, sốt rét gây bệnh cho 525 triệu người, trong số đó có 1-3 triệu người tử vong. Sốt rét thường xảy ra ở những nơi đói nghèo, lạc hậu và là một nguyên nhân cản trở phát triển kinh tế.

Muỗi Anopheles, vật trung gian truyền bệnh sốt rét.
Muỗi Anopheles, vật trung gian truyền bệnh sốt rét.

Bệnh sốt rét gây ra bởi ký sinh trùng sốt rét Plasmodium. Ký sinh trùng sốt rét lây nhiễm sang con người từ muỗi Anopheles qua vết chích. Trong cơ thể, chúng sẽ làm tổ trong hồng cầu gây ra những đợt vỡ hồng cầu hàng loạt dẫn đến những cơn rét run cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị sốt rét có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được chữa trị đúng cách. Tuy nhiên, sốt rét nặng có thể tiến triển bệnh cực nhanh và gây tử vong cho bệnh nhân sau vài giờ.

Ngủ mùng là biện pháp phòng chống sốt rét hiệu quả.
Ngủ mùng là biện pháp phòng chống sốt rét hiệu quả.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng ngừa sốt rét. Việc phòng chống muỗi truyền bệnh là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất. Có thể kể đến những biện pháp như ngủ màn được tẩm hóa chất, phun thuốc trừ muỗi, diệt ấu trùng muỗi, phát quang bụi rậm

3. Giun chỉ gây bệnh chân voi

Giun chỉ Wuchereria bancrofti là loài ký sinh phổ biến ở phu vực Đông Nam Á. Cũng giống như sốt rét, con đường lây nhiễm của giun chỉ là qua muỗi. Khi bị muỗi chích, hàng trăm ấu trùng sẽ lúc nhúc bò vào mạch máu.

Bệnh nhân bị bệnh chân voi.
Bệnh nhân bị bệnh chân voi.

Trong cơ thể người, giun chỉ làm tổ trong các hạch bạch huyết. Tại đây, chúng sẽ phát triển nhanh chóng và có thể dài tới 10 cm. Giun chỉ sẽ làm tắc các đường bạch huyết gây ra chứng chân voi (chân to đến mức bất thường). Qua nhiều năm, xác giun ở hạch bạch huyết có thể gây sung phù chân, sưng mủ và chảy dịch ở nang lông.

Để phòng chống bệnh giun chỉ, cần phải bôi thuốc chống muỗi và ngủ màn để chống bị muỗi chích.