Có lẽ bạn nên xem lại cách sử dụng điện thoại của mình, nhất là sau khi đọc bài viết về những tác hại nghiêm trọng của điện thoại tới sức khỏe dưới đây.

1. Phá hỏng đôi mắt

Nếu bạn nhìn chằm chằm hàng giờ liền vào màn hình điện thoại (hoặc xen kẽ giữa điện thoại và màn hình máy tính), bạn sẽ có nguy cơ bị khô mắt, đau đầu, mỏi mắt, giảm nghiêm trọng thị lực. Không như đọc những trang báo in, khi nhìn vào màn hình điện thoại, mắt của bạn phải tập trung vào 1 màn hình kỹ thuật số không sắc nét, lại có sự tương phản về độ chói và bức xạ.

h

2. Gây bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những liên kết thường xuyên qua những trang mạnh xã hội truy cập bằng điện thoại thông minh dễ dẫn đến việc người dùng mắc bệnh trầm cảm. "Bị tấn công dồn dập bởi hình ảnh hạnh phúc, thành công, giàu có của một bộ phận cộng đồng mạng sẽ dẫn tới những so sánh không lành mạnh, thiếu chính xác và giảm cảm giác tự tin." ông Debra Kissen, Tiến sỹ, Giám đốc lâm sàng của Trung tâm điều trị thần kinh ở Chicago cho biết.

h

3. Hội chứng "nomophobia"

Đây là một hội chứng mới với tên khoa học là nomophobia. Hội chứng này khiến con người cảm thấy sợ hãi nếu không có điện thoại ở bên cạnh hoặc sợ hãi nếu điện thoại bị hết pin. Nomophobia dẫn đến suy nghĩ phi lý- rằng bạn sẽ không an toàn nếu không có một chiếc điện thoại trong tay.

h

4. Hội chứng "cái rung tử thần"

Hội chứng này ám chỉ cảm xúc lo lắng, bồn chồn mỗi khi màn hình điện thoại hiện lên tin nhắn mới hoặc cuộc gọi nhỡ. Số lần bạn kiểm tra tin nhắn mới hoặc những cuộc gọi nhỡ càng nhiều chứng tỏ rằng bệnh càng nặng.

h

5. Giảm chức năng của bộ nhớ

Với một chiếc điện thoại thông minh và tiện dụng hiện nay, bạn hầu như không cần phải ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ email, ngày sinh nhật, lịch sự kiện,... Và khi bạn ngừng việc ghi nhớ các sự kiện và con số này lại, các chức năng của bộ nhớ sẽ giảm sút và có khả năng thiệt hại vĩnh viễn.


h

6. "Lừa" bạn tăng cân

Điện thoại làm bạn mất tập trung- đặc biệt ở những bữa ăn. Ngay cả việc vô thức lướt New Feeds của Facebook trong khi ăn cũng có thể làm cho bạn không để ý rằng cơ thể đang gửi những tín hiệu về việc ngừng ăn. Việc này khiến bạn ăn nhiều hơn những gì cơ thể thực sự cần, và cơ thể sẽ tăng cân theo thời gian.

7. Thui chột sự phát triển kỹ năng xã hội

Ngày nay, điện thoại thông minh như một "tấm vé" cho bạn tương tác trong các tình huống xã hội. Quá quen sống trong thế giới "ảo" đó nơi mà giải quyết bất kỳ tình huống nào cũng qua tin nhắn, comment,...bạn sẽ dần mất đi khả năng diễn đạt và các kỹ năng "mềm" khác.


h

8. Cản trở giấc ngủ

Có đến 95% người dùng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ. Ánh sáng màu xanh nhân tạo phát ra từ điện thoại có thể ngăn chăn các hormone thúc đẩy giấc ngủ và làm bạn khó để chìm vào giấc ngủ. Hơn nữa, tiếng rung hoặc tiếng kêu của điện thoại trong khi bạn đang ngủ cũng là tác nhân phá vỡ giấc ngủ và đồng hồ sinh học của bạn.


h

9. Mụn

Điện thoại là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn và vi trùng gây hại. Thường xuyên dùng tay để sử dụng điện thoại làm tsay bạn trở nên rất mất vệ sinh. Hơn nữa, mỗi khi trả lời điện thoại, việc áp điện thoại trực tiếp lên da mặt sẽ gây mụn và các vấn đề liên quan đến mụn.

h

10. Tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông

Màn hình điện thoại là một sự phân tâm rất lớn cho người tham gia giao thông kể cả người điều khiển xe máy, ô tô và người đi bộ. Trong năm 2012, tại Mỹ, có đến 3328 người thiệt mạng trong các tai nạn có liên quan đến sự phân tâm bởi điện thoại khi đang tham gia giao thông.


h

11. Có khả năng gây ung thư

Điện thoại di động phát ra một dạng bức xạ mà cơ thể có thể hấp thụ. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, mối quan hệ giữa những bức xạ này và bệnh ung thư hiện đang được nghiên cứu rất kỹ.


h