Kế hoạch đặt nhà máy tại Ấn Độ của VinFast nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng thị trường xe điện ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Nhà máy xe điện của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: VinFast
Nhà máy xe điện của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: VinFast

Ngày 6/1, nhà sản xuất xe điện VinFast (Việt Nam) và chính quyền bang Tamil Nadu (Ấn Độ) đã công bố quan hệ đối tác mang tính bước ngoặt nhằm thúc đẩy giao thông xanh ở Ấn Độ.

Trong biên ban ghi nhớ giữa hai bên, VinFast và chính quyền bang Tamil Nadu sẽ nỗ lực hướng tới tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD cho lĩnh vực xe điện, với cam kết dự kiến 500 triệu USD cho giai đoạn đầu của dự án kéo dài 5 năm.

Nhà máy tích hợp xe điện (integrated EV facility) tại Tamil Nadu dự kiến sẽ tạo ra khoảng 3.000 - 3.500 cơ hội việc làm tại địa phương. Nằm ở thành phố cảng Thoothukudi, dự án VinFast Tamil Nadu đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm sản xuất xe điện hạng nhất trong khu vực, với công suất hàng năm lên tới 150.000 chiếc - so với công suất 250.000 xe tại nhà máy chính ở TP Hải Phòng, Việt Nam.

Việc xây dựng nhà máy ở Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay.

Ngoài việc xây dựng cơ sở sản xuất tại Tamil Nadu, VinFast cũng có ý định khai trương hệ thống đại lý rộng khắp cả nước để thiết lập sự hiện diện thương hiệu và nhanh chóng kết nối với khách hàng Ấn Độ.

VinFast nói rằng dự án tại Tamil Nadu sẽ mở đường cho phát triển giao thông xanh của địa phương, khi chính quyền của Ấn Độ đang hướng tới 30% ô tô cá nhân đăng ký mới là xe điện.

Giám đốc Sở Công nghiệp, Xúc tiến Đầu tư và Thương mại của chính quyền bang Tamil Nadu, ông TRB Rajaa, cho biết dự án của VinFast là dự án sản xuất thứ ba và là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử Tamil Nadu.

Ấn Độ đang là thị trường xe ô tô lớn thứ ba thế giới. Ô tô điện ở đây cũng đang trong quá trình mở rộng nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 90% trong thập kỷ này và chạm mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.

Ấn Độ đang thực hiện kế hoạch thu hút các nhà sản xuất xe điện, bao gồm nhà sản xuất xe của Ấn Độ là Ola Electric và Ather, hay hãng xe điện BYD của Trung Quốc.


Thành lập năm 2017, VinFast là thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên mở rộng ra thị trường toàn cầu và cũng là thương hiệu đầu tiên mở rộng sang sản xuất các dòng xe điện (EV) như ô tô điện, xe máy điện và xe bus diện.

Năm 2022, VinFast tuyên bố sẽ chấm dứt sản xuất dòng xe động cơ đốt trong, thay vào đó tập trung nỗ lực nghiên cứu và phát triển vào xe điện chạy pin, phản ánh xu hướng toàn cầu và cam kết về một tương lai xanh hơn. Công ty đã phát triển nhanh chóng và bắt đầu xuất khẩu xe sang một số thị trường quốc tế, trong đó có Bắc Mỹ và Châu Âu.

VinFast hiện có một nhà máy sản xuất xe điện tại Hải Phòng (đầu tư 1,5 tỷ USD giai đoạn đầu, vận hành từ năm 2017, công suất hiện tại 250.000 xe/năm), và một nhà máy tại Bắc Carolina (đầu tư 1,4 tỷ USD giai đoạn đầu, dự kiến vận hành vào tháng 7/2024 nhưng có khả năng bị lùi sang năm 2025, công suất ban đầu 150.000 xe/năm).

Cuối năm 2023, VinFast tiết lộ kế hoạch mở thêm một nhà máy ở Indonesia và Ấn Độ.

Bên cạnh VinFast chuyên sản xuất ô tô, hệ sinh thái của công ty mẹ là tập đoàn VinGroup còn có một số công ty bổ trợ là VinES chuyên sản xuất pin và VinAI chuyên nghiên cứu các công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp vào xe điện.

Theo Reuters, VinFast đạt doanh số 7.400 xe trong năm 2022, tất cả đều diễn ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, công ty đặt mục tiêu bán ra 50.000 xe trên toàn cầu cho năm 2023.

Vào tháng 8/2023, VinFast đã niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq thông qua giao dịch với một công ty rỗng (SPAC) do Black Spade Capital vận hành.