Ngày 15/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Văn phòng Khoa học Công nghệ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động khoa học của trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Tham dự hội thảo còn có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Văn phòng Khoa học Công nghệ trực thuộc Đại sứ quán, đại diện Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc, đại diện Ban liên lạc trí thức, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Hữu Diệp, Trưởng Văn phòng Khoa học Công nghệ, nhấn mạnh so với các cuộc gặp mặt trí thức Việt kiều trong những năm trước, đây là hội thảo được tổ chức với quy mô lớn nhất, quy tụ hầu hết các nhà khoa học, trí thức Việt kiều trên toàn Hàn Quốc để cùng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong hoạt động khoa học công nghệ nói chung và tại địa bàn Hàn Quốc nói riêng.
Ông Trần Hữu Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)
Ông Trần Hữu Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nắm bắt các nguyện vọng, đề xuất trực tiếp từ các nhà khoa học qua đó từng bước hoàn thiện những cơ chế chính sách quản lý, đầu tư và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Trần Anh Vũ, Phó Đại sứ, khẳng định đội ngũ hơn 5.000 trí thức, nhà khoa học Việt Nam đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc là một nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong những năm qua, trí thức Việt kiều tại Hàn Quốc đã từng bước vươn lên khẳng định trình độ về chuyên môn, kinh nghiệm quản lý trong xã hội nước sở tại, cũng như trong mạng lưới các tổ chức khoa học công nghệ, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trên thế giới. Vì vậy, một trong những trọng tâm chính của hội thảo lần này là bàn về các giải pháp cụ thể nhằm huy động, khai thác và nâng cao hơn nữa hiệu quả đóng góp của đội ngũ trí thức Việt kiều tại Hàn Quốc đối với đất nước.

Đại diện các trí thức Việt kiều tại Hàn Quốc. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Tại buổi hội thảo, đại diện Vụ Tài chính và Vụ Hợp tác quốc tế trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, đã phổ biến các chính sách mới nhằm khuyến khích, tôn vinh các hoạt động khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đặc biệt là việc đổi mới cơ chế đầu tư, phân bổ tài chính và đãi ngộ trong hoạt động khoa học công nghệ cũng như các cơ chế, chính sách đặc thù của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST)…

Về phần mình, trong buổi hội thảo, các trí thức Việt kiều đã trình bày những công trình nghiên cứu về chính sách giáo dục, đào tạo nhân lực và phát triển khoa học công nghệ; kinh nghiệm phát triển khu công nghệ cao (Ionopolist); xây dựng và vận hành quỹ nghiên cứu khoa học của Hàn Quốc từ đó đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chuyển giao công nghệ giữa hai nước cũng như ứng dụng các kinh nghiệm hay của Hàn Quốc vào thực tế tại Việt Nam...

Tiến sỹ Bùi Bá Chính, hiện đang làm việc tại Viện Công nghệ Hóa học Hàn Quốc, đánh giá cao việc Đại sứ quán và Văn phòng Khoa học Công nghệ đã tổ chức buổi hội thảo lần này, qua đó tạo ra một sân chơi hữu ích để cộng đồng trí thức Việt kiều tại Hàn Quốc cùng nhau đóng góp một cách hiệu quả, thiết thực các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học công nghệ vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước./.