“Làm sao để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không thành phong trào vụt lên rồi bẵng đi mà phải liên tục và dài hơi”.

Đây là thông điệp được Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình tại ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017 (TechFest 2017) với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức đã khai mạc sáng 14/11 tại Khách sạn Grand Plaza Hà Nội.

Chương trình còn có sự tham dự của đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Môi trường Quốc hội; ông Châu Văn Minh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Chủ tịch viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và đông đảo các đại sứ quán, tổ chức quốc tế cùng nhiều đại diện tới từ các bộ, ngành, các tổ chức khởi nghiệp và các startup.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam  phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Loan Lê.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Loan Lê.

Techfest 2017 được tổ chức với quy mô lớn hơn so với năm 2016, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong 6 lĩnh vực tiềm năng là Cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; Nông nghiệp; Giáo dục; Du lịch và Dịch vụ ẩm thực; Y tế; Công nghệ mới.

Đây là những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng được các nhà đầu tư qun tâm và cũng là lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển dể phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dành lời cảm ơn tới các startup, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia đã quan tâm, ủng hộ cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Điểm lại 10 mong muốn mà các bạn startup đã chia sẻ với Phó Thủ tướng vào Techfest năm 2016, trong đó có việc xây dựng cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, sở hữu trí tuệ, không gian làm việc chung…, Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng, ban hành cơ chế chính sách đã có những việc làm rất tốt và cụ thể nhưng nhiều việc thì cũng mới chỉ là ban đầu.

Trong đó, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa nhỏ có một điều về hỗ trợ startup là một bước tiến quan trọng, song Phó Thủ tướng cho rằng bước tiếp theo cần văn bản hướng dẫn cụ thể. Hay như trong Luật thuế mới bắt đầu đưa dần ý tưởng nhưng cũng cần cụ thể hơn.

Đặc biệt Phó Thủ tướng nhấn mạnh, làm sao để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không thành phong trào vụt lên rồi bẵng đi mà phải liên tục và dài hơi. Phó Thủ tướng cũng dẫn câu nói: “Nếu muốn có thể đi nhanh có thể đi một mình nhưng nếu muốn đi xa thì không thể độc hành” và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp startup, nhà đầu tư và nhà nghiên cứu phải lớn mạnh lên.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Loan Lê.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Loan Lê.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng dẫn nhiều con số cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Theo đó, đây là năm thứ 3 Bộ KH&CN tổ chức Techfest - Ngày hội kết nối cộng đồng khởi nghiệp của quốc gia với quy mô quốc tế. Nếu như ở lần đầu tổ chức vào năm 2015, Techfest thu hút được hơn 1.000 lượt khách tham dự, trong đó có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp, thì năm 2016, Techfest được tổ chức với quy mô lớn hơn, gấp đôi cả về số cá nhân và quỹ đầu tư tham gia.

"Techfest2017 dự kiến sẽ thu hút từ 4.000 đến 4.500 người tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tê lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Quy mô ngày càng lớn của sự kiện đã chứng tỏ Techfest đã thực sự trờ thành ngày hội và mang đến những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ dầu tư và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp" - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 theo Quyêt định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 844), Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, trong một năm qua, Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và địa phương để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm quan gian hàng triển lãm tại Techfest 2017. Ảnh: Loan Lê.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm quan gian hàng triển lãm tại Techfest 2017. Ảnh: Loan Lê.

"Trong năm 2017, hành lang pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng đã được hoàn thiện với việc Quốc hội đã thông qua Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều quy định mới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo" - Bộ trưởng nói và cho biết cùng với các hoạt động hợp tác, hỗ trợ, kết nối hiệu quả, năm 2017, hệ sinh thái khỏi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã có những sự phát triển mới.

Cho rằng khó khăn vẫn còn nhiều ở phía trước vì Việt Nam là quốc gia có xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư cho giáo dục khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học thấp, nguồn lực đầu tư giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, còn hạn chế, song Bộ trưởng tin tưởng với sự chung tay của các bộ ngành, các tổ chức, nhà đầu tư và sự nỗ lực của các startup, chắc chắn hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ phát triển sôi động, mạnh mẽ và ấn tượng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dương cao ngọn đuốc kêu gọi sự kết nối, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Ảnh: Loan Lê.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dương cao ngọn đuốc kết nối hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Ảnh: Loan Lê.

Cũng trong khuôn khổ của lễ khai mạc, Bộ KH&CN đã ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ http://startup.gov.vn. Đây sẽ là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và là cầu nối hữu ích để bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, chia sẻ các tấm gương khởi nghiệp trên khắp cả nước.

Sự kiện diễn ra liên tục trong 2 ngày với nhiều hoạt động quan trọng như:
- Chuỗi hội thảo chuyên sâu về đổi mới sáng tạo.
- Kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.
- Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
- Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới của các Làng khởi nghiệp.
- Lễ tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo