Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế, trong hai thập kỷ tới, 86% công nhân dệt may Việt Nam đối mặt với nguy cơ mất việc làm vì xu hướng tự động hóa; mạng xã hội Facebook muốn đưa 4G về nông thôn... là những tin khoa học công nghệ đáng chú ý sáng 11/7.

Miền Bắc bùng phát viêm não Nhật Bản

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, viêm não Nhật Bản đang lây lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc. Viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi và làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương, dẫn tới một số biến chứng như hôn mê sâu do ứ đọng đàm nhớt, mất phản xạ ho, sặc hoặc liệt hầu họng, thậm chí tử vong.

Hiện nay, ở miền Bắc nắng nóng kéo dài đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ lây các bệnh do muỗi càng cao. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine phòng bệnh. Đồng thời, người dân cần tránh không để bị muỗi đốt. (XEM THÊM)


86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc vì tự động hóa

Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cơ quan đặc biệt của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các vấn đề về lao động, trong hai thập kỷ tới, 86% công nhân dệt may Việt Nam đối mặt với nguy cơ mất việc làm vì xu hướng tự động hóa.

ILO cho biết các công nghệ như in 3D, công nghệ đeo, công nghệ nano, tự động hóa robot có thể tạo biến chuyển lớn cho ngành này. “Robot đang ngày càng lắp ráp tốt hơn, rẻ hơn, tăng khả năng hợp tác với con người”. (XEM THÊM)

Robot làm việc cạnh con người trong dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Glory, miền Bắc Tokyo (Nhật Bản) hôm 1/7/2015. Ảnh: Reuters
Robot làm việc cạnh con người trong dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Glory, miền Bắc Tokyo (Nhật Bản) hôm 1/7/2015. Ảnh: Reuters

Ý tưởng xây nhà chống thiên tai từ... vỏ dừa

Cuối tháng 6-2016 vừa qua, nhóm các nhà khoa học “Thiết kế sinh học và cấu trúc tích hợp” của Bộ môn Cơ học Thực vật thuộc trường Đại học Freiburg đã trình bày ý tưởng về việc chế tạo một loại vật liệu siêu bền có khả năng ngăn chặn các vết nứt, giúp cho công trình xây dựng đứng vững trước mọi thảm họa thiên tai với cảm hứng lấy từ chính vỏ dừa.

Các chuyên gia tin rằng, từ vỏ dừa chúng ta có thể sẽ nhanh chóng tìm ra siêu vật liệu tương đương như bê tông nhưng có thể chống được nứt gãy, từ đó giảm thiệt hại về người và tài sản. Nghiên cứu mang lại hy vọng cho người dân ở các quốc gia thường xuyên bị đe dọa bởi bão lũ, động đất, sóng thần... (XEM THÊM)

Nhờ cấu trúc phức tạp của 3 lớp vỏ ngoài cùng nên vỏ dừa sẽ có khả năng triệt tiêu các lực tác động và tạo ra một kết cấu vững chắc trong công nghệ xây dựng.
Nhờ cấu trúc phức tạp của 3 lớp vỏ ngoài cùng nên vỏ dừa sẽ có khả năng triệt tiêu các lực tác động và tạo ra một kết cấu vững chắc trong công nghệ xây dựng.

Phát hiện mới có thể sử dụng tia cực tím để chữa ung thư

Theo Engadget, một phương pháp mới cho kết quả triển vọng trong phòng thí nghiệm, loại trừ 95% tế bào ung thư trên chuột trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Cách làm này dựa trên một kĩ thuật sinh học được gọi là optogentics, là dùng ánh sáng để chống lại tế bào ung thư. Phương pháp này có thể dùng cho các bệnh nhân khó có khả năng đáp ứng với các phương pháp khác. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy hiệu quả cao tiềm năng từ phương pháp này. Đây sẽ là một lựa chọn cho những bệnh nhân không tiếp tục đáp ứng được phương pháp xạ trị hoặc nguy cơ đột biến do phóng xạ khi dùng xạ trị ở trẻ em. (XEM THÊM)


TP.HCM huy động camera dân sự cho mục đích an ninh và quản lý giao thông

Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết sẽ duyệt cho quận 5 huy động nguồn camera dân sự kết nối với nhau về một trung tâm điều khiển, để dùng các camera này vào mục đích an ninh, quản lý giao thông, và các mục đích khác. Bên cạnh đó, Sở cũng lên phương án lắp đặt bổ sung thêm các nguồn camera ở các khu vực cần thiết khác. Tất cả các nguồn camera này sẽ được kết nối lại với nhau, xây dựng thêm các tính năng cần thiết để dùng chung, như nhận diện an ninh, hay tích hợp với các tổng đài khẩn cấp như 113, 114. (XEM THÊM)

Một camera quan sát được gắn bên ngoài nhà một người dân - Ảnh: H.Đ
Một camera quan sát được gắn bên ngoài nhà một người dân - Ảnh: H.Đ

Facebook muốn đưa 4G về nông thôn

Mạng xã hội Facebook vừa giới thiệu nền tảng không dây nguồn mở mới, OpenCellular, cung ứng cả phần cứng và phần mềm để thiết lập các mạng di động quy mô nhỏ. Mục đích của OpenCellular là cho phép những vùng nghèo nhất trên thế giới cũng có thể online bằng điện thoại.

Đây là nỗ lực đầu tiên của mạng xã hội trong việc tạo ra các điểm truy cập mạng không dây rẻ hơn tại vùng sâu vùng xa. Bộ kit của Facebook bao gồm phần cứng điều khiển cơ bản và chip radio bên trong một hộp nhựa rẻ tiền, được gắn vào một cái cây, cột đèn hay bất kỳ vật thể cao nào. Theo thời gian, công ty sẽ thiết kế để hệ thống miễn phí hoàn toàn. (XEM THÊM)

Thiết bị có thể gắn lên cột đèn hay cây cao.
Thiết bị có thể gắn lên cột đèn hay cây cao.

Ô nhiễm ánh sáng có thể khiến mùa xuân đến sớm 1 tuần

Một nghiên cứu vừa được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học tại Anh cho thấy ô nhiễm ánh sáng đô thị có thể là nguyên nhân làm cho cây đâm chồi sớm hơn bình thường và mùa xuân đến sớm hơn. Các nghiên cứu mới cũng ghi nhận thời gian chuyển dịch lên đến 7,5 ngày và hiện tượng đâm chồi sớm cũng có những tác động lên động vật và thực vật.

Đây là một nghiên cứu quan trọng và cần được tiếp tục thực hiện, cần có sự hợp tác giữa doanh nghiệp và viện nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp quản lý mức độ ánh sáng trong môi trường đô thị thực sự bền vững. Nghiên cứu hiện được công bố trên tạp chí Proceedings của Royal Society B. (XEM THÊM)

Ô nhiễm ánh sáng đô thị là nguyên nhân làm cho cây đâm chồi sớm hơn, ảnh: Ed Dunens/Flickr
Ô nhiễm ánh sáng đô thị là nguyên nhân làm cho cây đâm chồi sớm hơn, ảnh: Ed Dunens/Flickr

iPhone 7 sẽ rẻ hơn 100 USD so với iPhone 6S

Tờ Forbes hôm Chủ nhật trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Apple dự kiến tạo bất ngờ với phiên bản iPhone 7 ra mắt vào tháng 9 tới. Theo đó, model mới sẽ rẻ hơn đáng kể so với iPhone 6S. Apple hiểu, sức hấp dẫn của iPhone 7 là không lớn như những thế hệ trước. Vì thế, động thái giảm giá lên đến 100 USD sẽ góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng trong nửa cuối 2016. Nhưng nếu muốn một chiếc iPhone hoàn toàn mới, người dùng có thể phải đợi đến phiên bản iPhone 8, dự kiến trình làng vào năm sau, đánh dấu 10 năm mẫu iPhone đầu tiên ra mắt. (XEM THÊM)

iPhone 7 sẽ rẻ hơn đáng kể so với iPhone 6S. (Ảnh: BGR)
iPhone 7 sẽ rẻ hơn đáng kể so với iPhone 6S. (Ảnh: BGR)