Không gian này đóng vai trò kết nối các tài năng khoa học cũng như thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo giữa các trường đại học và doanh nghiệp của Việt Nam và Úc.

Không gian Đổi mới sáng tạo VNU-RMIT Innovation Hub khánh thành ngày 4/11/2023 tại Hà Nội. Ảnh: RMIT
Không gian Đổi mới sáng tạo VNU-RMIT Innovation Hub khánh thành ngày 4/11/2023 tại Hà Nội. Ảnh: RMIT

Không gian Đổi mới sáng tạo VNU-RMIT Innovation Hub vừa chính thức khánh thành tại Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc vào ngày 4/11.

Đây là không gian hợp tác chung giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học RMIT (Úc). Với diện tích gần 1.000 mét vuông và cơ sở vật chất hiện đại, không gian được kỳ vọng sẽ trở thành phòng thí nghiệm và nơi làm việc chung để thúc đẩy các nghiên cứu KH&CN tại Việt Nam.

Không gian cũng sẽ là nơi kết nối với các đối tác doanh nghiệp để cùng thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển, tập trung vào các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

GS. Ian Burnett, Phó giám đốc Đại học RMIT, cho biết: “Các ngành STEM sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai của Việt Nam nhằm thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Việc đầu tư vào nghiên cứu và cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và thúc đẩy hợp tác giữa các đại học hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực này là một bước tiến đầy hứng khởi.”

Bên cạnh đó, VNU và RMIT sẽ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở bậc tiến sĩ và sau tiến sĩ tại Viện Công nghệ thông tin, cũng như phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, hoạt động trao đổi học thuật tại Việt Nam và Úc.

Tham quan Không gian Đổi mới sáng tạo. Ảnh: VNU Media
Tham quan Không gian Đổi mới sáng tạo. Ảnh: VNU Media

PGS.TS Trần Xuân Tú, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết một trong những mục tiêu của không gian đổi mới sáng tạo này là giúp các doanh nghiệp tiếp cận giải pháp khoa học công nghệ cho các lĩnh vực thiết yếu mới nổi như vật liệu mới, công nghệ bán dẫn, năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo.

“Mong muốn của chúng tôi khi xây dựng không gian này là không chỉ kết nối các nhà khoa học hàng đầu mà còn gắn kết với nhiều doanh nghiệp hơn từ cả Việt Nam và Úc. Qua đó, các công trình nghiên cứu có thể hưởng lợi từ những hiểu biết thực tế và phục vụ nhu cầu thực tế”, ông nói thêm.

Lễ khánh thành không gian đổi mới sáng tạo diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là hội nghị thường niên để VNU kết nối với các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước quan tâm tới lĩnh vực giáo dục, đào tạo, KH&CN.


Quan hệ hợp tác của VNU và RMIT bắt đầu từ năm 1995 với việc hai trường ký kết thỏa thuận hợp tác song phương. Kết quả từ quan hệ hợp tác ban đầu này là ra mắt Trung tâm Phát triển hệ thống VNU-CSD trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; các hoạt động về đảm bảo chất lượng; trao đổi học thuật; các hội nghị, hội thảo quốc tế đồng tổ chức.

Năm 2017, VNU và RMIT đã ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như chất lượng học thuật, đào tạo lãnh đạo, hợp tác nghiên cứu, hướng dẫn nghiên cứu, v.v.

Kể từ năm 2018, hai bên đã mở rộng thiết lập hợp tác trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, công nghệ, kỹ thuật và kinh doanh.