Khoa học & Phát triển xin gửi tới độc giả thông tin về những nội dung chính trong số báo tuần này.

KHPT số 1283

Nổi bật

🌀 Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp tỉnh PII: Công cụ phân tích mô hình phát triển. Dù thứ hạng hay top 10 tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp tỉnh (PII) 2023 đang được truyền thông chú ý nhưng xếp hạng không phải mục đích chính của PII. Khi xây dựng bộ chỉ số này, Bộ KH&CN mong muốn đem lại một bộ công cụ phân tích mô hình phát triển cấp địa phương.

🌀 Người trẻ Việt Nam sáng tạo và hưởng lợi gì từ sự bùng nổ AI (Kỳ 2). Dù Việt Nam có ít tiền để đầu tư lớn cơ sở hạ tầng trong nước cho hoạt động trong lĩnh vực AI nhưng các tài năng trẻ vẫn có thể bắt tay vào khởi nghiệp AI, tạo ra các model ứng dụng AI cho nền kinh tế và kiếm tiền cho mình, nếu đủ kiên trì, tài năng và sáng tạo.

🌀 Cao lỏng tam thất chế biến theo dạng hồng sâm: Tiềm năng hỗ trợ điều trị ung thư. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn - Đại học Y Dược TP.HCM đã tìm kiếm những cách chế biến phù hợp để biến tam thất trở thành một loại dược liệu có khả năng kháng ung thư hiệu quả.

🌀 Graphene: Vật liệu giúp ngành xây dựng giảm tác động môi trường. Graphene có thể tạo ra các vật liệu mới, giúp ngành xây dựng tăng hiệu suất và giảm tác động ra môi trường. Tuy nhiên, thị trường của chúng tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu.

🌀 Làm mới hương vị tương ớt truyền thống. Hành trình khởi nghiệp dựa vào tài nguyên bản địa không chỉ giúp anh Lê Minh Cương, Giám đốc Công ty TNHH Spicy Country (Spico), giải quyết bài toán “được mùa mất giá” nông sản mà còn mang đến “một đời sống khác” cho sản phẩm tương ớt truyền thống đang dần mai một.

🌀 Cơ chế lão hóa của rau củ. Nghiên cứu mới tiết lộ cơ chế đằng sau quá trình lão hóa của rau củ do ThS. Võ Bùi Anh Nguyên (Đại học Bath, Anh) thực hiện trong nhà bếp của mình trong thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19 có thể góp phần đưa ra giải pháp giúp giảm lãng phí thực phẩm và giữ rau ở trạng thái tươi ngon lâu hơn.

🌀 Khán giả học hay câu chuyện về ngành chiếu thử phim. Cuốn sách của người sáng lập một hãng chuyên nghiên cứu chiếu thử các bộ phim trên toàn thế giới sẽ tiết lộ cho độc giả cách một bộ phim có thể tự mình thay đổi số phận dựa trên dữ liệu và các phân tích như thế nào.

🌀 Môn học mới hướng dẫn cách tận dụng và kiến tạo tri thức mở. ThS Nguyễn Linh Chi, đại diện nhóm biên soạn công trình “Giáo dục và Khoa học mở: Cẩm nang dành cho giảng viên và nhà nghiên cứu”, lý giải vì sao các nội dung xoay quanh giáo dục và khoa học mở có thể trở thành một môn học hoặc một học phần kỹ năng phù hợp với rất nhiều lĩnh vực đào tạo đại học.

______________________

Chi tiết:

📌 TIN TRONG NƯỚC
- Hợp tác với CSIRO để thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
- PGS.TS Lê Kim Phụng nhận giải thưởng cựu sinh viên Vương quốc Anh tại Việt Nam
- Bằng chứng mới về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe trẻ em
- Dữ liệu về ảnh hưởng của vi nhựa lên nghêu Bến Tre và tôm càng xanh
- TP.HCM: Lập khu công nghiệp y dược tập trung đầu tiên của cả nước
- Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ sáu
- Đồng vị bền giúp nhận diện được nguồn gây ô nhiễm nitrate tại đồng bằng sông Hồng
- ĐH Bách khoa Hà Nội trao bản ghi nhớ hợp tác với ba đại học Úc
- GS.TSKH Nguyễn Đình Đức làm thành viên BBT tạp chí Hàng không Vũ trụ của NXB Elsevier

📌 TIN QUỐC TẾ
- Nhiệt độ đại dương toàn cầu đạt mức kỷ lục vào tháng 2/2024
- Phụ nữ nông thôn chịu tác động của biến đổi khí hậu nhiều hơn nam giới
- Công nghệ mới tạo ra phôi thai mang gene từ hai người đàn ông
- Nga và Trung Quốc hợp tác xây lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng
- ‘Sốt vẹt’ bùng phát tại châu Âu

🌏 QUỐC TẾ
- Mỹ đề xuất ngân sách năm 2025: Khó khăn cho các nhà khoa học?

🎯 ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
- Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp tỉnh PII: Công cụ phân tích mô hình phát triển

🌊 CMCN4.0
- Người trẻ Việt Nam sáng tạo và hưởng lợi gì từ sự bùng nổ AI (Kỳ 2)

👁️ LAB ĐẾN BIZ
- Cao lỏng tam thất chế biến theo dạng hồng sâm: Tiềm năng hỗ trợ điều trị ung thư

🥕 SINH HỌC
- Cơ chế lão hóa của rau củ

➰ KHỞI NGHIỆP
- Graphene: Vật liệu giúp ngành xây dựng giảm tác động môi trường
- Spico: Làm mới hương vị tương ớt truyền thống

✈ MÔI TRƯỜNG
- Cơ sở hạ tầng giao thông xanh của Indonesia: Nỗ lực hợp tác từ nhiều phía
- Sắp xếp lại một số tuyến bay để làm mát hành tinh

⏰ KHÁM PHÁ
- Câu chuyện đằng sau chiếc răng khôn
- Nam Cực thuộc về ai?

☄️ LỊCH SỬ KHOA HỌC
- Anthony Epstein: Người phát hiện virus Epstein-Barr

🎓 GIÁO DỤC
- Môn học mới hướng dẫn cách tận dụng và kiến tạo tri thức mở

📖 ĐỌC SÁCH
- Khán giả học hay câu chuyện về ngành chiếu thử phim

🏡 GIỚI THIỆU
- Nhà thông minh Rạng Đông

*

Để đặt mua các số báo hoặc chia sẻ với đồng nghiệp, đối tác quan tâm về ấn phẩm, bản điện tử PDF của Khoa học & Phát triển, vui lòng xem tại: https://bit.ly/DatMuaKHPT

Ngoài ra, độc giả có thể mua lẻ từng số tại địa chỉ: Tòa soạn Báo Khoa học & Phát triển, số 70 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 024 39427689.