Một nghiên cứu mới cho thấy, hình thức nhịn ăn gián đoạn hay còn gọi là “chế độ ăn 16: 8” có thể giúp những người béo phì giảm cân và giảm huyết áp.

Ngày càng có nhiều người chuyển sang nhịn ăn gián đoạn như một cách nhanh chóng và hiệu quả để giảm cân. Có nhiều hình thức khác nhau của chế độ ăn này, tùy thuộc vào khoảng thời gian "nhịn" và "ăn". Ví dụ, chế độ ăn 5: 2 bao gồm 5 ngày ăn bình thường và 2 ngày nhịn ăn trong tuần.

Trong những ngày nhịn ăn, lượng calo nạp vào chỉ được giới hạn trong khoảng 500 hoặc 600 mỗi ngày. Đối với chế độ nhịn ăn gián đoạn hàng ngày, hay 16: 8, mọi người có thể ăn bất cứ thứ gì họ thích trong 8 tiếng và nhịn đói suốt 16 tiếng còn lại.

Ăn hạn chế thời gian có thể là chìa khóa để giảm cân.

Ăn hạn chế thời gian có thể là chìa khóa để giảm cân.

Nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn 16: 8 không những hiệu quả đối với những người béo phì mà còn giúp giảm huyết áp.

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có tới 93.3 triệu người trưởng thành bị béo phì ở Hoa Kỳ, chiếm gần 40% dân số cả nước.

Nghiên cứu này do tác giả Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois bang Chicago, phụ trách. Những phát hiện mới được công bố trên tạp chí Nutrition and Healthy Aging.

Giảm cân mà không cần tính toán calo

Varady và các cộng sự đã mời 23 người tham gia nghiên cứu béo phì ở độ tuổi trung bình 45 và chỉ số BMI trung bình của cơ thể là 35.

Trong khoảng 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, những người tham gia có thể ăn bất cứ thứ gì và ăn bao nhiêu tùy thích, nhưng họ chỉ được phép uống nước và đồ uống không chứa calo trong suốt 16 tiếng còn lại.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong khoảng thời gian 12 tuần, và kết quả của họ được so sánh với kết quả thử nghiệm trước đó của một chế độ nhịn ăn gián đoạn khác, gọi là "nhịn ăn cách ngày". Trong nhịn ăn cách ngày, họ có thể ăn bất cứ thứ gì họ thích trong một ngày và nhịn đói vào ngày hôm sau.

Khi so sánh với kết quả thử nghiệm trước đây, trung bình những người nhịn ăn gián đoạn 16:8 hấp thụ ít hơn 350 kcal, giảm 3% trọng lượng cơ thể và huyết áp ở mức thấp hơn.

Cụ thể hơn, huyết áp tâm thu của những người nhịn ăn gián đoạn hàng ngày giảm trung bình 7 mmHg. Tuy nhiên, mức độ kháng insulin, cholesterol và khối lượng mỡ giữa hai nhóm so sánh là như nhau.

Như Varady và các cộng sự kết luận, "Những dữ liệu sơ bộ này cho thấy việc ăn uống hạn chế thời gian là một phương pháp giảm cân khả quan cho người béo phì, nhưng vẫn cần tiến hành các thử nghiệm ngẫu nhiên có quy mô lớn và dài hạn hơn.”

"Kết quả của nghiên cứu này cũng tương tự như kết quả chúng ta đã thấy trong các nghiên cứu khác về nhịn ăn cách ngày." và "một trong những lợi ích của chế độ ăn 16:8 là nó dễ duy trì hơn. Chúng tôi quan sát thấy những người tham gia nghiên cứu này ít bỏ ngang hơn so với các nghiên cứu chế độ ăn kiêng khác.", đồng tác giả của nghiên cứu bình luận thêm.

Krista Varady cho biết: "Thông điệp rút ra từ nghiên cứu này là có những lựa chọn giảm cân mà không cần phải tính toán calo hay loại bỏ một số loại thực phẩm nhất định."

"Chế độ ăn 16: 8 là một cách thức mới để giảm cân mà giờ chúng tôi đã có bằng chứng khoa học sơ bộ giúp chứng minh hiệu quả", Varady kết luận. "Khi nói đến giảm cân, mọi người cần tìm ra những cách hiệu quả cho họ, bởi ngay từ thành công nhỏ ban đầu cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe trao đổi chất."