Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai, kích thích não điện có thể giúp tăng cường chức năng não ở người già lên mức tương đương với người trẻ hơn từ 20 đến 30 tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, cho thấy sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác có thể được đảo ngược bằng cách kích thích hai vùng não chính theo một nhịp điệu cụ thể.

Những phát hiện này vẫn đang ở giai đoạn đầu và mới chỉ được thực hiện đến những tình nguyện viên khỏe mạnh, nhưng kết quả có thể chỉ ra những cách mới để tăng cường chức năng não ở những người bị suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi già, như bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã áp dụng một dòng điện yếu vào não của các đối tượng để cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Ảnh: The Independent.

Sử dụng một kỹ thuật gọi là điện não đồ (EEG) để theo dõi hoạt động của não và một phương pháp khác gọi là kích thích não bằng dòng điện xoay chiều (tACS), các nhà khoa học đã kích thích não của một nhóm người trẻ và người già. Bằng cách này, các nhà nghiên cứu đã có thể điều chỉnh các tương tác sóng não liên kết với trí nhớ.

Nghiên cứu bao gồm 42 người trẻ tuổi từ 20 đến 29, và 42 người lớn tuổi từ 60 đến 76, tất cả đều được đánh giá về hiệu suất trong một bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn.

Trí nhớ ngắn hạn đề cập đến thông tin được lưu giữ tạm thời để sử dụng trong các nhiệm vụ trước mắt như lý luận và đưa ra quyết định.

Nếu không có sự kích thích não bộ, trí nhớ ngắn hạn của người già chậm hơn và kém chính xác hơn những người trẻ tuổi.

Điều này là do những người trẻ tuổi có mức độ tương tác và đồng bộ hóa cao hơn của các nhịp điệu sóng não nhất định, các nhà nghiên cứu cho biết. Họ cho rằng việc kích thích các loại nhịp điệu này ở não người già có thể giúp tăng chức năng não của họ.

Trong khi nhận được kích thích não, người cao tuổi đã cải thiện điểm kiểm tra trí nhớ ngắn hạn của họ lên tương đương mức của những người trẻ tuổi. Hiệu ứng kéo dài ít nhất 50 phút sau khi kích thích, Robert Reinhart, một nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, người đồng dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

"Bằng cách sử dụng loại kích thích này, chúng tôi có thể kết nối lại hoặc đồng bộ hóa lại các sóng não đó", anh ấy nói với các phóng viên trong trao đổi qua điện thoại.

Reinhart nói rằng những phát hiện này mở ra con đường mới cho nghiên cứu, nhưng không có ý nghĩa ngay lập tức đối với việc sử dụng trong y học. "Còn nhiều nghiên cứu cơ bản phải được thực hiện", anh cho biết.

Các nhà thần kinh học đồng ý rằng những phát hiện này đã đặt ra những câu hỏi thú vị về cách thức hoạt động của bộ nhớ và cách trí nhớ suy giảm theo tuổi tác, nhưng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi được phát triển để sử dụng lâm sàng.

Các nhà khoa học đã không kiểm tra lại trí nhớ ngắn hạn của các đối tượng sau phiên kiểm tra ban đầu, do đó, vẫn khó nắm bắt được các hiệu ứng dài hạn.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ tác dụng có lợi nào của kích thích vẫn tồn tại sau phiên thử nghiệm", Giáo sư Dorothy Bishop, cũng từ Đại học Oxford cho biết.

Nguồn: