Thường thì các kỹ sư chẳng bao giờ muốn có côn trùng bên trong sản phẩm sáng chế của họ. Tuy nhiên, Tập đoàn kỹ thuật hàng không Rolls-Royce nổi tiếng của Anh Quốc (tránh nhầm lẫn với thương hiệu xe hơi quý tộc) lại nghĩ khác, khi đang tìm cách bỏ những con “gián” vào bên trong động cơ máy bay mà họ chế tạo.

Những con “gián” ở đây, thực chất chính là các robot cực nhỏ mô phỏng kích thước của loài côn trùng – vốn không mấy được yêu thích này. Hôm 17/08, Rolls-Royce đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất của phát minh này tại Triển lãm hàng không quốc tế tại Farnborough (phía Đông Bắc Hampshire nước Anh).

Robot nhỏ gọn mô phỏng hình dạng loài gián có thể trở thành trợ thủ đắc lực, thậm chí thay thế các kỹ sư khi sửa chữa động cơ máy bay. Ảnh: Futurism

Robot nhỏ gọn mô phỏng hình dạng loài gián có thể trở thành trợ thủ đắc lực, thậm chí thay thế các kỹ sư khi sửa chữa động cơ máy bay. Ảnh: Futurism

Rolls-Royce tin tưởng những con robot lấy cảm hứng từ loài côn trùng nhỏ bé này sẽ giúp các kỹ sư tiết kiệm được rất nhiều thời gian, bằng cách thay thế cho tay và mắt của họ bên trong không gian giới hạn của động cơ máy bay. Chưa kể hãng còn có kế hoạch lắp đặt camera lên trên mỗi robot, cho phép các kỹ sư nhìn thấy tường tận những gì đang diễn ra bên trong động cơ mà chẳng cần phải tháo rời nó. Thậm chí, Rolls-Royce còn nghĩ tới chuyện đào tạo những con “gián” của mình để hoàn thiện các công việc sửa chữa phức tạp.

“Chúng có thể đi lại lon ton xung quanh tất cả các bộ phận khác nhau trong buồng đốt” - CNBC dẫn lại lời chuyên gia công nghệ James Cell của Rolls-Royce tại Triển lãm. “Nếu thực hiện nhiệm vụ này bằng cách thông thường, chúng ta có thể sẽ mất đến 5 giờ; trong khi với những con “gián” nhỏ này, ai biết được, có khi chỉ mất khoảng 5 phút.”

Nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia robot tới từ Đại học Harvard và Nottingham, Rolls-Royce đã chế tạo thành công nguyên mẫu của loại “gián” này. Tuy vậy, kích thước của chúng vẫn còn quá lớn so với mục đích sử dụng của hãng – các kỹ sư mong muốn thu nhỏ kích thước của nó xuống chỉ còn cao khoảng nửa inch (1,17 cm) và nặng một vài ounce (1 ounce = 28.3 g); nhưng một đại diện của hãng cho biết phải mất vài năm mới làm được điều đó.