Các chuyên gia Úc đã phát triển được thuật toán dự báo sớm cơn động kinh giúp cải thiện cuộc sống người bệnh.

Tiến sĩ Omid Kavehei ở Đại học Sydney khẳng định đang đi đúng hướng để phát triển một thiết bị dự đoán tin cậy về cơn co giật động kinh - Ảnh: University of Sydney

Tiến sĩ Omid Kavehei ở Đại học Sydney khẳng định đang đi đúng hướng để phát triển một thiết bị dự đoán tin cậy về cơn co giật động kinh - Ảnh: University of Sydney

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học ở Đại học Sydney, Úc, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và phương pháp học máy để dự đoán các cơn co giật động kinh dựa trên dữ liệu điện não đồ (EEG). Nhờ vậy, cải thiện được chất lượng cuộc sống của những người bị động kinh vốn không thể nào điều trị nổi.

Các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu của những người sống ở châu Âu và Mỹ. Thuật toán, được các nhà khoa học Úc phát triển, cho phép dự đoán cơn động kinh sắp khởi phát với độ chính xác 81,4%. Thiết bị mới có thể được gắn vào bất kỳ dụng cụ ghi điện não đồ cầm tay nào.

Hệ thống trên theo dõi những thay đổi trong hoạt tính của não sẽ cảnh báo người bệnh trước 30 phút và ngay 5 phút trước khi bắt đầu lên cơn động kinh. Trong thời gian này, bệnh nhân động kinh có thể kịp tìm được một vị trí an toàn, giảm stress và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác. Các chuyên gia Úc cũng đang có kế hoạch cải thiện phương pháp cảnh báo này.

Trong khi đó, theo UPI, các bác sĩ tại bệnh viện Cleveland đã phát triển phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ thông qua hệ thống thông phổi nhân tạo với áp lực dương liên tục, rất hữu ích cho những người mắc bệnh động kinh bị ngưng thở khi ngủ. Nhờ đó, giảm được số lượng các cơn co giật động kinh.