Các nhà khoa học từ Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) và Đại học Kỹ thuật Irkutsk (ITU) gần đây đã phát triển một mô hình mới và cải tiến băng thử nghiệm rung.

Thiết bị đặc biệt này dùng để mô phỏng các rung động mà thiết bị có thể gặp phải khi sử dụng. Phiên bản mới nhất của thiết bị này, được các kỹ sư sử dụng rộng rãi để xác định mức độ chống rung của các hệ thống khác nhau và các điểm yếu của chúng, có các ổ đĩa thủy lực cho phép băng ghế dễ điều khiển, đáng tin cậy và nhỏ gọn.

Các nhà khoa học Nga vừa có một phát kiến mới trong việc giúp các thiết bị sử dụng bền bỉ hơn.
Các nhà khoa học Nga vừa có một phát kiến mới trong việc giúp các thiết bị sử dụng bền bỉ hơn.

Trên thực tế, xác định các khiếm khuyết trong việc sản xuất các loại thiết bị khác nhau từ lâu đã là nhiệm vụ chính của các nhóm thử nghiệm, vì chúng cuối cùng có thể làm giảm tuổi thọ của máy móc đắt tiền.

“Đội ngũ của chúng tôi đã phát triển một băng ghế rung nhỏ và đơn giản với một bộ điều khiển thủy lực. Cải tiến này sẽ giúp đánh giá mức độ chống rung của các thành phần sản xuất”, ông Vladimir Moizes, trợ lý giáo sư bộ phận kiểm soát và chẩn đoán của Viện thử nghiệm không phá hủy cho biết.

Các thiết bị như vậy sẽ cho phép các kỹ sư làm việc trong việc phát triển các loại thiết bị khác nhau để phát hiện mức độ rung hoạt động quá mức, điều này không chỉ làm tăng tốc độ hao mòn của máy móc mà còn có thể gây ra sự cố hoặc thậm chí là tai nạn.

Khái niệm băng ghế thử nghiệm rung ban đầu được đề xuất bởi Giáo sư Anatoly Nizhegorodov của ITU, nhưng đã được phát triển và đưa vào cuộc sống bởi trợ lý Giáo sư Alexei Gavrilin từ TPU.