Với chủ điểm “Tái thiết và Hồi sinh”, mùa giải thứ hai của Quỹ VinFuture hướng tới các phát minh và sáng kiến khoa học thúc đẩy quá trình thế giới tái thiết và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19.

Sau khi khởi động từ ngày 16/2/2022, mùa giải thứ hai đã được hưởng ứng bởi hơn 1.000 tổ chức, cá nhân là đối tác đề cử mới, đến từ 81 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Trong đó, cộng đồng khoa học châu Á đang đóng góp nhiều đối tác đề cử nhất với 34%, tiếp theo là Châu Mỹ - 33%, Châu Âu - 22%, Châu Úc - 6% và Châu Phi - 5%.

gfgfg
Nguồn: Vingroup

Nhằm đưa thông tin nhanh chóng và trực tiếp nhất tới các nhà khoa học, thu hút các đề cử tốt nhất ở mọi khu vực tiềm năng trên thế giới, Quỹ VinFuture cho biết đã khởi động chuỗi 6 hội thảo trực tuyến (webinar) trên nền tảng trực tuyến Zoom theo 6 múi giờ khác nhau từ ngày 23/3 đến 19/4.

Tham gia chuỗi hội thảo để giải đáp thắc mắc của các nhà khoa học về quá trình nộp dự án có các thành viên của Hội đồng giải thưởng, Hội đồng sơ khảo chủ trì và đặc biệt là các chủ nhân giải thưởng mùa giải đầu tiên.

Trong mùa giải đầu tiên, VinFuture đã nhận được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ 6 châu lục trên thế giới chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử. Các đối tác đề cử của VinFuture đều đến từ những trung tâm tri thức như Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Tokyo… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Max Planck của Đức, Viện Khoa học Trung Quốc…

Kết quả, Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) – nhóm tác giả của công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả, đồng thời còn có tiềm năng tạo các loại vaccine ngăn ngừa HIV, ung thư, miễn dịch và các bệnh di truyền…, bảo vệ sức khỏe cho hàng tỷ người trên thế giới trong tương lai.

Quỹ VinFuture, ra mắt vào 20/12/2020, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại – là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân sáng lập.

Hằng năm, Quỹ tiến hành trao giải cho các phát minh KH&CN đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Hệ thống giải thưởng gồm: Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD; 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500 nghìn USD, dành cho các nhà khoa học nữ, nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Cổng nhận đề cử năm 2022: https://online.vinfutureprize.org/nomination


Nguồn: Thông cáo báo chí