Con người đang tiến gần thêm một bước nữa đến với viễn cảnh được sử dụng nguồn năng lượng sạch và gần như vô tận này.

Từ tháng 7 – 11/2018, các nhà khoa học tại Viện Vật lý Plasma Max Planck (IPP) đã tiến hành giai đoạn hai của thí nghiêm với Wendelstein 7X – thiết bị được thiết kế đặc biệt để kiểm chứng phương pháp tạo phản ứng nhiệt hạch an toàn (tức có thể kiểm soát được) trên Trái Đất. Kết quả công bố của IPP vào hôm 26/11 cho thấy, Viện đã thiết lập được một vài kỷ lục thế giới mới.

Thiết bị mới do IPP Max Planck thiết kế. Ảnh: Futurism.

Thiết bị mới do IPP Max Planck thiết kế. Ảnh: Futurism.

Khi cho hạt nhân của hai nguyên tử kết hợp lại với nhau, chúng sẽ giải phóng một năng lượng khổng lồ – bởi thế mà người ta còn gọi loại phản ứng này là hợp hạch (hay tổng hợp hạt nhân), đồng thời lý giải được nguồn gốc của năng lượng Mặt Trời. Vì vậy, từ lâu các nhà khoa học đã đặt ra tham vọng sao chép lại cơ chế này cho mục đích dân sự, song còn gặp rất nhiều rào cản, nhất là liên quan đến khâu kiểm soát thể plasma ở nhiệt độ cực cao (lên tới cả chục triệu độ C). Một số nhóm nghiên cứu trước đây đã cố gắng thực hiện điều này nhờ sử dụng các thiết bị có hình dáng giống chiếc bánh donut – gọi là tokamak, tuy nhiên Wendelstein 7-X của IPP lại được xếp vào một dạng khác, có tên stellarator (stellar mang nghĩa ngôi sao, còn rator tức là mô phỏng lại) – nơi thể plasma sẽ di chuyển dọc theo đường đi có nhiều đoạn vòng xoắn, và như vậy, về mặt lý thuyết, có thể giữ ổn định cho nó.

Theo thông báo của IPP, Wendelstein 7-X đã thiết lập được nhiều kỷ lục mới, liên quan đến mật độ của lớp plasma (2.1020 hạt/m3), mức năng lượng (hơn 1 megajoule), thời gian tan chảy lâu nhất (hơn 100 giây) và nhiệt độ (20 triệu độ C tức 36 triệu độ F) – những con số thuyết phục, cho thấy bước tiến đáng kể mà IPP đã tạo ra trong sứ mệnh tái tạo “Mặt trời” ở ngay trên Trái Đất.