Nhận thấy điểm yếu về tiếng Anh của học sinh Việt Nam, ThS Đặng Minh Tuấn - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - lập dự án UberMath. Đây là chương trình giáo dục tận dụng tối đa công nghệ và tiếng Anh trong giảng dạy nhằm tạo ra những công dân toàn cầu trong tương lai.

Lỡ nhiều cơ hội vì kém tiếng Anh

Năm 2016, khi GotIt! - nền tảng giáo dục trên Appstore và Google Play - về Việt Nam tuyển chuyên gia, có 10.000 người đăng ký nhưng chỉ 2% trúng tuyển do tiếng Anh không đạt yêu cầu. Trần Việt Hùng - người sáng lập GotIt! - tiết lộ: “Nhiều người trong số 2% trúng tuyển đó vẫn cần được hỗ trợ các buổi học tiếng Anh online. Cơ hội cho sinh viên kiếm tiền rất nhiều (khoảng 500USD/tháng nếu là chuyên gia của GotIt!), nhưng chỉ vì không có tiếng Anh nên họ bị thua thiệt”.

Tiếng Anh kém còn là rào cản khiến nhiều học sinh, sinh viên dù rất giỏi các môn tự nhiên nhưng đành ngậm ngùi bỏ lỡ giấc mơ du học hoặc cơ hội có việc làm lương cao. Nhiều người đáp ứng tốt yêu cầu chuyên môn của các công ty nước ngoài nhưng không qua nổi vòng xét hồ sơ vì tiếng Anh.

Thầy giáo Đặng Minh Tuấn trong một buổi lên lớp tại trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Phượng Hằng

Là người tham gia xây dựng hệ thống chuyên gia cho GotIt!, ThS Đặng Minh Tuấn nhận ra vấn đề này. “Một câu hỏi hiện ra trong tôi là tại sao mình không có chương trình học bằng tiếng Anh cho trẻ ngay từ đầu” - ông Tuấn tâm sự. Thầy giáo này bắt đầu lên ý tưởng dạy toán bằng tiếng Anh, đưa kiến thức gần gũi với cuộc sống vào bài học để học sinh dễ tiếp thu và hứng thú hơn.

Tận dụng công nghệ và giáo trình nước ngoài

“Chúng ta đang bước vào cách mạng công nghiệp 4.0 với bản chất là kết nối, vì vậy cần tận dụng công nghệ trong giảng dạy và kết nối học sinh trong từng khu vực” - ông Tuấn chia sẻ - “Với UberMath, các khâu đăng ký dạy và học, đánh giá trình độ đều thực hiện trực tuyến. Hệ thống bài giảng được lưu trữ và giảng trực tiếp trên hệ thống của UberMath. Các bài giảng đào tạo giáo viên cũng vậy”.

Tham gia UberMath, phụ huynh đăng ký các thông tin như địa chỉ, thời gian rảnh, điểm mạnh, yếu của học sinh... trên website. Sau đó, học sinh trải qua 3 phần kiểm tra kỹ năng tính toán cơ bản, khả năng đọc, hiểu tiếng Anh và IQ logic. Các học sinh ở cùng khu vực sẽ được tổ chức thành một lớp, địa điểm học là nơi thuận lợi nhất cho việc di chuyển của thầy và trò, chủ yếu tại các cơ sở trong hệ thống của UberMath, các trường học liên kết hoặc trung tâm tiếng Anh. Hiện UberMath có 130 giáo viên, đa số tốt nghiệp ngành toán - tiếng Anh của Đại học Sư phạm 1, Hà Nội. Ngoài ra còn có một số chuyên gia GotIt!, du học sinh về nước...

Bài giảng của UberMath được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh và khi giảng bài, giáo viên sẽ chiếu trên màn hình lớn. Ảnh: Phượng Hằng

Nguyễn Phương Nam - một trợ giảng của UberMath - cho biết phiếu bài giảng được xây dựng sau khi tham khảo các bộ sách toán, giáo trình của Singapore, Mỹ... kết hợp với chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Bài học được thiết kế thiên về ứng dụng thực tế, các trò chơi kích thích tư duy sáng tạo, các bài kiểm tra IQ. Chương trình nâng cao được bổ sung nhiều chuyên đề phù hợp với các kỳ thi quốc tế.

Chương trình học rất linh động. Ở giai đoạn đầu, học sinh còn hạn chế về vốn từ nên được học qua video. UberMath cũng sử dụng một ứng dụng luyện phát âm để chuẩn hóa về ngôn ngữ ngay từ đầu và một chương trình giải toán của Mỹ để hỗ trợ học sinh giải những bài tập về nhà khó (trong video có lời giải cho từng bước).

Chia sẻ về trải nghiệm tại UberMath, em Nguyễn Hữu Lâm - học sinh lớp 2A - cho biết: “Những ngày đầu học toán bằng tiếng Anh, em chưa quen nên khá khó khăn nhưng sau một thời gian, em đã quen dần và nói chuyện bằng tiếng Anh tốt hơn rất nhiều. Giờ em rất thích đến lớp vì bài giảng có cả phần ứng dụng thực tế và game”.

Đặc biệt, một phần mềm cho phép học sinh làm bài trực tiếp trên đó, điểm được chấm tự động. Giáo viên có thể nhìn thấy số học sinh đang làm bài, tỷ lệ sử dụng video hướng dẫn, tỷ lệ hoàn thiện bài tập, các lỗi thường gặp...

Để học sinh không lạc hậu khi ra thế giới

UberMath có tư vấn lộ trình học tập cho học sinh như với mỗi độ tuổi thì cần học gì, thi gì, chuẩn bị như thế nào. UberMath thường xuyên cập nhật kiến thức mới của quốc tế và thông tin học bổng. Mục đích là để các em hội nhập quốc tế dễ dàng sau 5-10 năm sau, kiến thức không bị lạc hậu khi bước ra thế giới. “Nếu học sinh xác định sẽ du học ở đâu, UberMath sẽ tư vấn lộ trình phù hợp. Đây là một cách định hướng du học sớm và các em có thời gian để chuẩn bị” - ThS Tuấn nói.

Học sinh đang trao đổi bài tập trước giờ học tại UberMath. Ảnh: Phượng Hằng

Bà Nguyễn Bích Huyền - Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội - đánh giá: “UberMath là chương trình giáo dục rất hay. Việc chuẩn bị sẵn đội ngũ giáo viên yêu nghề, giỏi nghề, đặc biệt là các bạn tốt nghiệp khoa toán - Anh sẽ giải quyết được nhiều mục tiêu. Thứ nhất, việc học bằng tiếng Anh giúp trẻ sớm trở thành công dân toàn cầu. Thứ hai, các bài toán có ứng dụng thực tế giúp các em dễ tiếp thu kiến thức hơn”.

Hiện UberMath có trên 500 học sinh ở 2 quận Đống Đa và Thanh Xuân (Hà Nội), mỗi lớp 5-10 em. Sắp tới, dự án sẽ được mở rộng tới các khu vực khác của Hà Nội, tới các thành phố Vinh, Hà Tĩnh và tiếp theo là TPHCM, Nam Định, Hải Phòng...

“Khi chạy tốt, UberMath sẽ về nông thôn, vùng sâu, vùng xa và có thêm các môn khoa học, vật lý, hóa học. Nếu làm tốt dự án này ở Việt Nam thì việc tiến ra thế giới là có thể - đặc biệt là Đông Nam Á, nhưng cần có thời gian và kinh phí đầu tư về hệ thống, công nghệ để tạo đà” - ThS Tuấn nói.