Abdulla Alshehi, một doanh nhân người Dubai, đang có kế hoạch kéo một núi băng trôi dài 2 km, rộng 500 m và sâu 300 m từ khu vực Nam Cực đến Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhằm cung cấp nước uống sạch cho vùng Arập khô hạn, đồng thời thúc đẩy du lịch địa phương.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Alshehi đã nghiên cứu dự án này suốt 6 năm. Ông ước tính mỗi núi băng trôi có thể cung cấp đủ nước uống cho một triệu người trong 5 năm. Núi băng sẽ được vận chuyển trong thời gian 10 tháng, vượt qua quãng đường 8.800 km đến cách bờ biển Fujairah của UAE 3 km. Nó sẽ mất khoảng 30% khối lượng trong suốt cuộc hành trình.

Hoạt động thử nghiệm sẽ diễn ra cuối năm nay, khi tàu kéo sẽ mang một núi băng trôi nhỏ hơn tới Nam Phi hoặc Australia. Thử nghiệm đầu tiên sẽ có chi phí từ 60 – 80 triệu USD. Nhưng hành trình đưa núi băng trôi khổng lồ về UAE sẽ tiêu tốn 100 – 150 triệu USD.

UAE là một trong những quốc gia khô cằn nhất và khan hiếm nước nhất trên thế giới do thời tiết vô cùng khắc nghiệt. UAE nhận được chưa đến 10 mm lượng mưa hằng năm và có thể đối mặt với nguy cơ hạn hán nghiêm trọng trong 25 năm tới.