Ngày 25/10, một nhóm gồm 15 thanh thiếu niên Canada trong độ tuổi từ 10 đến 19 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc Chính phủ Canada vi phạm quyền công dân của họ bằng việc thúc đẩy và cho phép phát triển nhiên liệu hóa thạch, góp phần khiến Trái đất ngày càng nóng lên.

Nhóm thanh thiếu niên đệ đơn kiện lên tòa án liên bang. Ảnh: CBC News.
Nhóm thanh thiếu niên đệ đơn kiện lên tòa án liên bang. Ảnh: CBC News.

Họ lập luận rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến quyền sống, quyền tự do và sự an toàn của cá nhân. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến quyền bình đẳng, bởi vì những tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu sẽ do các thế hệ tương lai gánh chịu thay vì thế hệ hiện tại.

Nguyên đơn là các thanh thiếu niên đến từ British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Quebec, Nova Scotia và Northwest Territories. Nhóm này có đại diện pháp lý là một nhóm luật sư tiếng tăm [trong đó nổi tiếng nhất là luật sư Joseph Arvay] và được tổ chức Our Children’s Trust có trụ sở tại Mỹ hỗ trợ.

Đây là vụ kiện mới nhất trong một loạt các hành động pháp lý nhằm buộc các chính phủ trên thế giới chịu trách nhiệm về hậu quả của biến đổi khí hậu. Các vụ kiện tương tự trước đây từng diễn ra ở Ấn Độ, Hà Lan và Mỹ.