Hệ trí tuệ nhân tạo do các nhà khoa học Đức phát triển có thể nhận biết nhồi máu cơ tim qua kết quả điện tâm đồ với độ chính xác tương tự như các bác sĩ tim mạch, nhưng lại nhanh hơn giúp điều trị khẩn cấp và tránh biến chứng có thể gây tử vong.

Thuật toán có thể chẩn đoán nhanh và chính xác nguy cơ nhồi máu cơ tim qua kết quả điện tâm đồ - Ảnh : ArXiv.org.

Thuật toán có thể chẩn đoán nhanh và chính xác nguy cơ nhồi máu cơ tim qua kết quả điện tâm đồ - Ảnh : ArXiv.org.

Theo trang web của ArXiv.org, các nhà khoa học Đức đã phát triển một hệ trí thông minh nhân tạo có thể nhận biết nhồi máu cơ tim qua kết quả điện tâm đồ. Theo các nhà phát triển, chương trình hoạt động với độ chính xác tương tự như các bác sĩ tim mạch.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi có sự tắc nghẽn các mạch máu chịu trách nhiệm cung cấp máu đã được làm giàu ô xy cho cơ tim. Nếu tình trạng này kéo dài (20 - 40 phút) thì một phần mô cơ có thể chết. Hiện nay, một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác nhất là điện tâm đồ (ECG). Tuy nhiên, việc đọc kết quả có thể mất vài giờ và đôi khi bệnh nhân nhận được kết quả vào ngày hôm sau.Trong khi đó, bệnh nhân càng được điều trị sớm thì càng có nhiều cơ hội để tránh những biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Các tác giả của công trình mới, Nils Strodthoff ở Viện Heinrich Hertz (HHI) và Claas Strodthoff thuộc Bệnh viện Schleswig-Holstein, Đức, đã quyết định tự động hóa quá trình chẩn đoán. Họ đã phát triển một mạng nơron tích chập, có thể xác định các dấu hiệu nhồi máu cơ tim qua điện tâm đồ. Các nhà nghiên cứu đã lấy kết quả 148 điện tâm đồ của bệnh nhân nhồi máu cơ tim và 80 điện tâm đồ của người khỏe mạnh. 90% các hồ sơ đó đã được sử dụng để đào tạo và 10% còn lại được sử dụng để kiểm tra kết quả.

Ứng dụng thử nghiệm hệ trí tuệ nhân tạo cho thấy độ chẩn đoán chính xác gần như các bác sĩ tim mạch. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong tương lai một thuật toán như vậy có thể được sử dụng trong các bệnh viện.

Gần đây, trí tuệ nhân tạo ngày càng được sử dụng nhiều trong y học để xác định các khối u ung thư hoặc chẩn đoán bệnh sốt rét. Hơn nữa, các thuật toán hiện tại đã vượt các bác sĩ ở một số lĩnh vực, chẳng hạn, máy tính có thể chẩn đoán bệnh mắt với độ chính xác cao hơn so với các bác sĩ nhãn khoa.