Vào Ngày Thế giới Phòng chống Lao (24/3), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca tử vong do bệnh lao tại châu Âu đang gia tăng trở lại sau khi liên tục giảm trong gần hai thập kỷ.

Ảnh: WHO.
Ảnh: WHO.

Theodữ liệu mới nhất trong “Báo cáo bệnh lao toàn cầu năm 2022” của WHO, bệnh lao đã giết chết 27.300 người tại châu Âu vào năm 2021 so với 27.000 người một năm trước đó. Nga và Ukraine là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với số ca tử vọng lần lượt là 4.900 người và 3.600 người.

WHO cho biết, số ca tử vong tăng lên một phần là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 bao gồm các biện pháp phong tỏa, nguồn lực y tế bị gián đoạn và chẩn đoán chậm trễ, cũng như sự lây lan của một dạng bệnh lao kháng thuốc.

Theo ước tính, một phần ba trường hợp mắc bệnh lao tại châu Âu kháng rifampicin, loại thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh.

“Mặc dù có các công cụ để chấm dứt bệnh lao, nhưng khu vực châu Âu vẫn còn một chặng đường dài để đạt được các mục tiêu là giảm 80% tỷ lệ mắc bệnh lao và 90% số ca tử vong do bệnh lao trước năm 2030”, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo.

Bệnh lao do một loại vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra. Loại vi này tấn công chủ yếu vào phổi. Bệnh lao lây truyền qua không khí, khi người bệnh ho và hắt hơi làm phát tán vi khuẩn ra môi trường xung quanh.