Các nhà khảo cổ Pháp vừa phát hiện một thành phố cổ mà họ gọi là một “tiểu Pompeii” ở ngoại ô thành phố Vienne, Áo.

Tại đây, họ đã tìm thấy nhiều dấu tích của các ngôi nhà sang trọng và công trình công cộng.

Theo người phụ trách nhóm khảo cổ trên, ông Benjamin Clement, đây là cuộc khai quật di chỉ La Mã có ý nghĩa nhất trong vòng 40-50 năm trở lại đây.

Di chỉ trên được khai quật trên khu đất đang chờ thi công một khu nhà ở có diện tích gần 7.000 m2. Đây được xem là một phát hiện “bất thường” tại một khu đô thị.

Di chỉ này gồm nhiều dấu tích của các ngôi nhà có niên đại từ thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên và được tin là nơi sinh sống của các cư dân trong khoảng 300 năm trước khi bị bỏ hoang sau một loạt các vụ hỏa hoạn.

Nhiều cổ vật được xếp lại khi các cư dân rời khỏi nơi này hiện vẫn còn khá nguyên vẹn, qua đó các nhà khảo cổ nhận thấy đây chính là “tiểu Pompeii đích thực ở Vienne.”

Ảnh minh họa.

Cuộc khai quật tại di chỉ nói trên được bắt đầu từ hồi tháng 4 và dự kiến kết thúc vào giữa tháng 9 tới. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp đã yêu cầu kéo dài cuộc khai quật đến cuối năm để các nhà khảo cổ có thể phát hiện thêm nhiều dầu tích.

Dự kiến, trong những tháng tới, nhóm khảo cổ sẽ khai quật tại các khu phố lâu đời hơn của di chỉ này.

Pompeii là tàn tích một thành bang La Mã đã bị phá huỷ và chôn vùi hoàn toàn trong một vụ phun trào của núi lửa Vesuvius năm 79 sau Công nguyên.

Thành phố này đã biến mất 1.700 năm trước khi nó bất ngờ được phát hiện năm vào 1748. Từ đó, các chuyên gia đã tiến hành khai quật Pompeii, qua đó cung cấp một cái nhìn chi tiết về cuộc sống của một thành phố ở thời cực thịnh của Đế chế La Mã.

Pompeii đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và hiện một trong những điểm hút khách du lịch bậc nhất ở Italy.