Pháp đang có những bước đi lớn trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

Tại hội nghị “AI cho con người” tổ chức ở Paris vào hôm 29/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ euro để biến Pháp trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển AI – lĩnh vực hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang thống trị.

Chiến lược mà Macron trình bày cũng nhằm mục đích đảo ngược xu hướng chảy máu chất xám, làm giảm số chuyên gia rời khỏi Pháp sang nước ngoài, thường là tới các công ty lớn về công nghệ ở Mỹ.

Macron cho biết, Pháp sẽ thực hiện một chương trình nghiên cứu quốc gia được dẫn dắt bởi Viện Khoa học Máy tính và Toán học Ứng dụng Quốc gia (INRIA) nhằm thu hút chuyên gia và các nhà nghiên cứu đến Pháp, đồng thời phát triển khoảng 4 đến 5 viện nghiên cứu chuyên sâu về AI. Ngoài ra, chiến lược của Macron bao gồm việc tập trung vào vấn đề đạo đức của AI để đảm bảo rằng các thuật toán được kiểm soát.

Tại hội nghị, các công ty như IBM và Microsoftđã công bố kế hoạch đầu tư mới tại Pháp. IBM cho biết, họ sẽ tuyển dụng 400 chuyên gia AI người Pháp. Trong khi đó, Microsoft tiết lộ một khoản đầu tư 30 triệu USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của AI tại Pháp trong ba năm tới.