Theo dữ liệu từ Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trung bình trong khí quyển vào tháng 5/2020 đạt ngưỡng 417,1 ppm, mức cao nhất trong lịch sử kể từ khi con người xuất hiện trên Trái đất.

Ảnh: Getty.
Ảnh: Getty.

Con số này cao hơn 2,4 ppm so với kỷ lục được thiết lập trước đó vào tháng 5/2019.

Viện Hải dương học Scripps (Mỹ) cho biết, trước cuộc cách mạng công nghiệp, nồng độ CO2 chưa từng vượt quá 300 ppm trong 800.000 năm qua [trung bình ở mức 280 ppm]. Nguyên nhân làm gia tăng khí CO2 chủ yếu là do các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, sản xuất xi măng, chặt phá rừng.

Lượng phát thải khí CO2 hằng ngày trên toàn cầu trong những tháng đầu năm 2020 giảm xuống so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia thực hiện chính sách giãn cách xã hội và nhiều doanh nghiệp tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển.

“Sự tích tụ CO2 giống như rác trong bãi rác. Khi chúng ta tiếp tục thải ra, nồng độ CO2 tiếp tục tăng lên. Đại dịch Covid-19 làm chậm phát thải, nhưng không đủ để hiển thị rõ ràng trong phép đo tại Mauna Loa”, Ralph Keeling, người điều hành chương trình Hải dương học Scripps, cho biết.