Công ty SpaceIL của Israel vừa ký hợp đồng tham gia thám hiểm mặt trăng trong khuôn khổ dự án Lunar XPRIZE của Google.

Với hợp đồng này Israel hy vọng sẽ có tấm vé đầu tiên lên Mặt Trăng vào cuối năm 2017.

Dự án thương mại chinh phục Mặt Trăng tư nhân đầu tiên?

Tại cuộc họp báo tổ chức trung tuần tháng 10 tại Jerusalem, Tổng thống Israel Reuven Rivlin, và Bob Weiss, phó chủ tịch dự án XPRIZE, và giám đốc hãng SpaceIL của Israel đã thông báo, Israel đã ký được hợp đồng, sản xuất robot tự hành thám hiểm mặt trăng, phóng lên nhờ hỏa tiễn SpaceX Falcon 9.

Với sự kiện này, SpaceIL sẽ trở thành đối tác đầu tiên trong dự án Lunar XPRIZE trị giá 30 triệu USD. Hợp đồng nói trên không chỉ giúp Israel có điều kiện tiếp cận Mặt Trăng, mà còn là chuyến thám hiểm mặt trăng tư nhân đầu tiên trong lịch sử của nhân loại xưa và nay.

Israel saplen mat trang
Israel sẽ là quốc gia có tàu nghiên cứu mặt trăng thương mại tư nhân đầu tiên trên thế giới
Israel saplen mat trang

"Chúng tôi chính thức xác nhận việc nhận SpaceIL là nhà thầu đầu tiên và có khả năng thực hiện dự án Lunar XPRIZE. Ngoài SpaceIL còn có 15 đối tác khác nộp hồ sơ tham dự, hạn trót là cuối năm 2016 để khởi động “cuộc chạy đua không gian mới đầy hào hứng và thú vị”, ông Bob Weiss, Phó Chủ tịch XPRIZE khẳng định với báo giới hôm 7/10 vừa qua tại Jerusalem.

Để thắng thầu dự án Lunar XPRIZE, ứng viên tham dự phải đưa thành công một tàu vũ trụ không người lái lên mặt trăng, có khả năng khám phá ít nhất 500 mét trên bề mặt hành tinh này và truyền video lẫn hình ảnh độ nét cao về trái đất trước khi tàu được phóng đi vào ngày 31/12/2017.

Theo Google, mục tiêu của dự án XPRIZE là nhằm khuyến khích khả năng đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực thăm dò không gian chi phí thấp mà nhiều quốc gia đang muốn tham dự.

Theo Eran Privman, Giám đốc điều hành của SpaceIL, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có ba quốc gia là Mỹ, Liên Xô cũ và Trung Quốc đã hạ cánh "mềm” tàu tự hành rover trên Mặt Trăng. Và tới đây Israel, quốc gia nhỏ sẽ được bổ xung vào danh sách nói trên.

Cũng theo ông Eran, năm ngoái Israel đã đạt những bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu Mặt trăng, cả về thu xếp tài chính lẫn thiết kế kỹ thuật và giờ đây Israel có thể đảm bảo chắc chắn thực hiện thành công dự án.

Nếu điều này trở thành hiện thực sẽ giúp Israel tạo ra "hiệu ứng Apollo” tại Israel, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thực hiện chiến lượng dài hơi do chính phủ Israel phát động có tên STEM (Chinh phục Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, và Toán học).

Việc ký thỏa thuận với Google, ngoài năng lực kỹ thuật còn phải kể đến khả năng thu xếp tài chính, đó là hai nguồn đóng góp chính của SpaceIL là tiến sĩ Miriam ở Quỹ Sheldon G. Adelson Family Foundation và Quỹ Kahn Foundation của tiến sĩ Morris Kahn.

Israel saplen mat trang
Hỏa tiễn phóng tàu con thoi SpaceX Falcon 9

SpaceIL đã mua các dịch vụ phóng từ Spaceflight Industries, công ty không gian của Mỹ, hãng này vừa tậu được thiết bị phóng SpaceX Falcon 9 mới và sẽ hợp tác cùng SpaceIL thiết kế một thiết bị mang khí cụ khoa học (capsule) bên trong hỏa tiễn phóng đi trong số hàng loạt các thiết bị có phụ tải thứ cấp khác.

Một khi capsule tách ra khỏi bệ phóng, nó sẽ tự động giải phóng tàu vũ trụ, sau đó tàu vũ trụ sẽ sử dụng cảm biến định vị hiện đại để điều hướng đi vào bề mặt Mặt Trăng thông qua điều khiển remote bởi con người trên mặt đất.

Ông Curt Blake, chủ tịch kinh doanh của hãng Spaceflight Industries, nơi đã thiết kế trên 12 vệ tinh, trọng lượng từ 50-575 kg cho hay, Spaceflight đang hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của SpaceIL.

Cũng trong thời gian nói trên, SpaceIL đã công bố một số thiết kế mang tính cải tiến cho tàu vũ trụ, có tham khảo ý kiến giới thiết kế công nghiệp nổi tiếng của Israel, trong đó có ông Alex Padwa, liên quan đến cấu trúc bên ngoài của tàu vũ trụ. Các thành phần vật lý đầu tiên của mô hình mới đã bắt đầu được đưa tới phòng thí nghiệm tích hợp của SpaceIL.