Trải qua đại dịch, phần lớn người dân tại các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương tin rằng việc coi thường khoa học sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.

Đại dịch tác động đến lòng tin của người dân về khoa học | Ảnh minh họa: Istock
Đại dịch tác động đến lòng tin của người dân về khoa học | Ảnh minh họa: Istock

Đó là kết luận được rút ra từ khảo sát toàn cầu Chỉ số Thực trạng Khoa học (State of Science Index) 2022do tập đoàn công nghiệp 3M ủy quyền thực hiện hằng năm, nhằm theo dõi thái độ của công chúng đối với khoa học.

Khảo sát được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 9/2021 tại 17 nước, với sự tham gia của 1.000 công dân từ mỗi nước; trong đó ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, khảo sát được tiến hành ở: Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc và Úc.

Cụ thể, theo khảo sát, kể từ năm 2018, nhận thức về tầm quan trọng của khoa học đã tăng lên. Thế hệ trẻ (Gen Z + Millennials) có khả năng đồng ý rằng khoa học rất quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày cao hơn các thế hệ lớn tuổi (Baby Boomers + Gen X).

Khi so sánh về độ tin cậy của các nguồn tin, nhà khoa học vẫn là nguồn đứng đầu cho những thông tin khoa học, theo sau là chuyên gia y tế, phim tài liệu và giáo viên/giảng viên. Ngược lại, các chính trị gia, bài đăng trên mạng xã hội và người nổi tiếng được xếp vào nhóm hoài nghi. 82% người dân khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mong muốn nghe các nhà khoa học chia sẻ nhiều hơn về những gì họ làm.

Mặc dù vậy, nhiều người dân số ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tin rằng có sự phát tán thông tin sai lệch đến từ các nguồn tin truyền thống, ví dụ như các trang báo trực tuyến, báo in hoặc các buổi phát sóng/truyền hình, và/hoặc thông qua mạng xã hội, đe dọa uy tín của khoa học. Trên thực tế, tỷ lệ hoài nghi khoa học ở Châu Á - Thái Bình Dương là 36%, cao hơn hẳn so với mức trung bình toàn cầu là 29%.

Công nghệ tương lai mang lại hy vọng

Những công nghệ của tương lai hứa hẹn sẽ đem lại nhiều hứng thú cho người dân trong khu vực. 75% số người tham gia khảo sát cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ thú vị, có thể tạo ra nhiều tác động cho cuộc sống.

Khoảng một phần ba số người tham gia khảo sát tin rằng ô tô tự lái sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong vòng 5 năm tới và gần 80% sẽ chấp nhận ngồi trên một chiếc ô tô tự lái.

Tuy nhiên, hơn một nửa số người tham gia khảo sát vẫn lo lắng những tiến bộ của AI trong vòng 5 năm tới sẽ khiến họ mất việc. Họ cũng lo lắng nhiều về việc liệu có thể đáp ứng thị trường việc làm ngày càng đòi hỏi các kỹ năng số hóa.

Phần lớn người dân ở các quốc gia mong muốn chính quyền ưu tiên cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng | Ảnh: SOSI 2022
Phần lớn người dân ở các quốc gia mong muốn chính quyền ưu tiên cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng | Ảnh: SOSI 2022

Theo 3M, báo cáo là công cụ hữu ích để các doanh nghiệp nhận thấy cơ hội cũng như trách nhiệm của mình.

Chẳng hạn, hai lĩnh vực mà người dân Châu Á - Thái Bình Dương cho rằng nên là ưu tiên hàng đầu trong 5 năm tiếp theo là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và đảm bảo tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách công bằng bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc/dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội, vị trí...

Bên cạnh đó, có tới 9/10 số người được hỏi tin rằng các công ty khoa học sẽ có tác động tích cực hơn đến xã hội nếu có thêm sự đa dạng và tính đại diện trong đội ngũ lao động của họ.