NASA đã ghi thêm một chiến tích mới liên quan đến sao Hỏa: chuyển đổi carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy tinh khiết, thở được.

Ngày 21/4, NASA đã lần đầu tiên khai thác được oxy từ không khí loãng trên sao Hỏa nhờ một thiết bị thí nghiệm có tên MOXIE trên Perseverance - chiếc xe khám phá hạ cánh xuống sao Hỏa vào ngày 18/2.

Trong lần kích hoạt đầu tiên, MOXIE, viết tắt của Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment (Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa), tạo ra khoảng 5 gam oxy, tương đương với khoảng 10 phút thở cho một phi hành gia, NASA cho biết.

Mặc dù sản lượng oxy ban đầu còn khiêm tốn, nhưng chiến tích này đã đánh dấu lần đầu tiên con người khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên từ môi trường của một hành tinh khác để sử dụng trực tiếp.

Các kỹ thuật viên tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA hạ thiết bị MOXIE vào tàu Perseverance.

"MOXIE không chỉ là công cụ đầu tiên sản xuất oxy trên sao Hỏa", Trudy Kortes, giám đốc trình diễn công nghệ thuộc Ban Giám đốc Nhiệm vụ Công nghệ không gian của NASA, cho biết trong một tuyên bố, mà còn là công nghệ đầu tiên trong nhóm các công nghệ sẽ giúp các sứ mệnh tương lai vận hành dựa trên tài nguyên của một hành tinh khác.

Oxy chỉ tồn tại trên sao Hỏa với lượng nhỏ không đáng kể. Trong khi đó, con người cần một nguồn cung oxy dồi dào nếu muốn khám phá Hành tinh Đỏ, vì oxy vừa là nguồn cung cấp khí thở cho các phi hành gia, vừa là thành phần cần thiết cho nhiên liệu tên lửa để đưa họ về Trái đất. Khối lượng oxy cần thiết để phóng tên lửa vào không gian từ sao Hỏa cũng rất lớn. Theo NASA, việc đưa 4 phi hành gia lên khỏi bề mặt sao Hỏa sẽ tốn khoảng 7 tấn nhiên liệu tên lửa, kết hợp với 25 tấn oxy.

MOXIE hoạt động thông qua quá trình điện phân, sử dụng nhiệt độ cực cao để tách các nguyên tử oxy khỏi các phân tử carbon dioxide, chiếm khoảng 95% bầu khí quyển trên sao Hỏa. 5% bầu khí quyển còn lại của Sao Hỏa chủ yếu bao gồm nitơ phân tử và argon.

Nghiên cứu viên chính của dự án MOXIE, Michael Hecht, thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết trong một bản tin của NASA, rằng để có được lượng oxy này, giải pháp thực tế nhất là phát triển một thiết bị khai thác oxy nặng 1 tấn, chứ không phải là cố đưa 25 tấn oxy từ Trái đất lên sao Hỏa.

MOXIE hiện mới chỉ là phiên bản thử nghiệm công nghệ, được thiết kế để tạo ra 10 gam oxy mỗi giờ, và các nhà khoa học dự định thử nghiệm cỗ máy này ít nhất 9 lần nữa trong vòng hai năm tới với các điều kiện không khí và tốc độ khai thác khác nhau, NASA cho biết.

Nguồn: