Hội nghị quốc tế cao cấp sắp diễn ra từ ngày 1 đến 3 tháng 12 năm 2015 tại Washington DC (Mỹ) nhằm tập hợp các chuyên gia từ những lĩnh vực khác nhau để thảo luận các vấn đề khoa học, y học, đạo đức và quản lý liên quan đến các đột phá gần đây về biến đổi gene.

Biến đổi gene người. Ảnh minh họa.
Biến đổi gene người. Ảnh minh họa.
Trong động thái mới nhất liên quan đến các tiến bộ mới trong biến đổi gene người, các Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), Anh Quốc (Royal Society), Hoa Kỳ (NAS) và Viện Hàn lâm Y học quốc gia Hoa Kỳ (NAM) sẽ đồng tổ chức một hội nghị quốc tế cao cấp từ ngày 1 đến 3 tháng 12 năm 2015 tại Washington DC (Mỹ). Hội nghị này nhằm tập hợp các chuyên gia từ những lĩnh vực khác nhau để thảo luận các vấn đề khoa học, y học, đạo đức và quản lý liên quan đến các đột phá gần đây về biến đổi gene.
Trong thời gian qua, các đột phá công nghệ và ứng dụng tiềm năng của công nghệ mới trong biến đổi gene người đang trở thành mối quan ngại lớn của cộng đồng khoa học. Do đó, các quan chức cao cấp nhất của bốn cơ quan đều nhanh chóng lên tiếng về hội nghị. Chủ tịch Royal Society - Paul Nurse nhấn mạnh: “Biến đổi gene người là một cơ hội rất lớn giúp cải thiện sức khỏe và điều kiện sống của con người, nhưng nó cũng đặt ra các vấn đề lớn về đạo đức và xã hội”. “Điều sống còn là thông tin phải được cân nhắc đầy đủ để đánh giá lợi ích cũng như rủi ro tiềm ẩn, hy vọng rằng hội nghị này có thể đặt nền tảng cho các cuộc thảo luận đó”.
Chủ tịch CAS - ông Chunli Bai - khẳng định Trung Quốc muốn cùng làm việc với cộng đồng quốc tế để tìm ra cách thức kiểm soát và ứng dụng công nghệ biến đổi gene người sao cho đúng đắn nhất. Chủ tịch NAS và Chủ tịch NAM cùng ra một thông báo chung, khẳng định: “Việc đồng tổ chức hội nghị phản ánh sự chia sẻ ngày càng tăng trong cộng đồng khoa học và y học toàn cầu; phản ánh nhu cầu hợp tác, thảo luận về tác động của các tiến bộ mới trong biến đổi gene người, nhằm đưa ra các quyết định được cân nhắc thấu đáo về ứng dụng của các nghiên cứu này trên quy mô toàn cầu”.