Mỹ vừa thông báo sẽ chi mạnh tay để nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của Covid-19.

Ngày 23/2, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã công bố một sáng kiến trị giá 1,15 tỷ USD, kéo dài trong 4 năm, tài trợ cho các nghiên cứu về tác động lâu dài đến sức khỏe của Covid.

Các triệu chứng kéo dài của Covid rất đa dạng, bao gồm mệt mỏi, sốt, khó thở, cũng như các tình trạng thần kinh như lo lắng, trầm cảm, mất khả năng tập trung. Các tình trạng này có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm Covid và tồn tại trong nhiều tháng.

Sáng kiến PASC (Post-Acute Sequelae of SARS-CoV-2) của NIH muốn hiểu rõ hơn về cơ sở sinh học của các di chứng, và điều gì khiến một số người dễ mắc di chứng hơn những người khác. Mục tiêu cuối cùng là tìm ra phương pháp điều trị.

“Chúng tôi vẫn chưa biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nhưng với số lượng cá nhân ở mọi lứa tuổi đã hoặc sẽ bị nhiễm SARS-CoV-2, virus corona gây Covid-19, tác động lên sức khỏe cộng đồng có thể rất sâu rộng”, Giám đốc NIH, Francis Collins, cho biết trong một tuyên bố thông báo về sáng kiến PASC.

Theo một nghiên cứu trên 177 người được công bố vào tháng trước, 9 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2, một phần ba số bệnh nhân vẫn báo cáo các triệu chứng như mệt mỏi. Điều này cho thấy với hơn 115 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới cho đến nay, số người mắc di chứng có thể rất lớn.

Steven Deeks, bác sĩ và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Ngoài sự đồng thuận chung rằng hiện tượng này là có thật, chúng ta chưa biết gì nhiều về những di chứng này."

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ Francis Collins đã công bố một sáng kiến ​​nghiên cứu ảnh hưởng kéo dài của Covid-19.

Một trong những dự án đầu tiên mà sáng kiến PASC tài trợ là nỗ lực theo dõi quá trình phục hồi, ghi lại các quá trình phục hồi của ít nhất 40.000 người lớn và trẻ em mắc SARS-CoV-2 để quan sát xem ai phát triển các di chứng lâu dài và ai không. Nghiên cứu lớn này sẽ bao gồm người bệnh ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả những người đang mang thai.

Một dự án khác sẽ ghi lại ảnh hưởng của Covid-19 trên các hệ thống các cơ quan khác nhau bằng cách thu thập bằng chứng từ khám nghiệm tử thi. Các phân tích tương tự cho đến nay đã chỉ ra rằng căn bệnh này có thể phá hủy mô trong phổi, cũng như các cơ quan khác - nhưng các nhà nghiên cứu muốn có thêm thông tin chi tiết.

Trong một nhánh khác của sáng kiến, NIH sẽ lập một ngân hàng lưu trữ các mẫu vật sinh học như máu, nước tiểu, phân và dịch não tủy của những người mắc di chứng. Các nhà nghiên cứu sẽ có thể truy cập các mẫu để sử dụng cho các nghiên cứu trong tương lai.

Đến nay, NIH đã nhận được 3,6 tỷ USD từ Quốc hội Mỹ tài trợ các nghiên cứu liên quan đến Covid-19, bên cạnh 1,15 tỷ USD cho sáng kiến nghiên cứu di chứng.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Vương quốc Anh cũng thông báo họ đang đầu tư 18,5 triệu bảng Anh (25,9 triệu USD) để tài trợ cho 4 nghiên cứu về Covid kéo dài.

Nguồn: