Triệu chứng biểu hiện, cách phòng ngừa, cơ hội khỏi bệnh là ba trong số những câu hỏi thường gặp liên quan đến Covid-19.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Triệu chứng của Covid-19 khác với cúm như thế nào?

Cả Covid-19 và cúm thông thường đều là những bệnh về đường hô hấp và lây lan qua tiếp xúc, những giọt nước nhỏ bắn ra (ví dụ như khi người bệnh ho). Tuy nhiên, điểm khác là chủng coronavirus mới này gây sốt và ho khan nhưng không gây sổ mũi hoặc hắt hơi – dấu hiệu thường xảy ra khi bị cúm.

Cách bảo vệ để tránh virus này là gì?

Các bác sĩ nói rằng có ít bằng chứng cho thấy người lành đeo khẩu trang sẽ không bị nhiễm virus. Các bác sĩ khuyên nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt nơi làm việc, tay nắm cửa... và cố gắng tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

Khi nào sẽ có vaccine?

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu vaccine, nhưng ít người tin rằng sau một năm có thể đưa vaccine vào sử dụng. Như vậy chờ đợi vaccine để ứng phó với dịch bệnh này là quá muộn.

Liệu nó có thể diệt trừ được Covid-19, hay nó có thể quay trở lại trong tương lai?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính phủ Trung Quốc đều cho biết sẽ có thể diệt được virus. Tuy nhiên, các nhà khoa học không hoàn toàn đồng ý. Giáo sư Mark Woolhouse ở Đại học Edinburgh cho biết: “tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bây giờ chúng ta đang gặp một loại virus mà sẽ phải đối phó mãi mãi về sau. Tuy ổ dịch lớn đầu tiên luôn là ổ dịch tồi tệ nhất nhưng tôi nghĩ rằng sau đó, nó sẽ ổn định và trở thành một loại virus cúm mùa”.

Thời tiết ấm áp lên là một cứu cánh?

Một số nhà phân tích đã chỉ ra thực tế là Châu Phi có tương đối ít trường hợp mắc Covid-19 và có thể là do thời tiết ở đó nóng. Tuy nhiên hầu hết các nhà khoa học khuyên nên thận trọng, vì vẫn còn quá sớm để biết dịch bệnh sẽ diễn ra ở châu Phi như thế nào.

Cơ hội khỏi bệnh nếu bị nhiễm Covid-19 là bao nhiêu?

Các nhà khoa học cho biết, hầu hết những người có nguy cơ cao khi nhiễm Covid-19 là những người lớn tuổi và có bệnh nền.

Theo tổ chức y tế thế giới, tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn cúm mùa (cúm mùa khoảng dưới 1%). Các số liệu thô ban đầu cho thấy tỉ lệ tử vong do Covid-19 hiện nay là 3-4% (đang được tính bằng số ca tử vong được ghi nhận chia cho số ca nhiễm đã được ghi nhận) nhưng sẽ cần thêm thời gian, dữ liệu để tính được tỉ lệ tử vong thực sự của Covid-19. WHO cũng lưu ý rằng tỉ lệ tử vong này phụ thuộc vào chất lượng và khả năng tiếp cận y tế của các nước.