“Loài người rời Trái đất càng sớm càng tốt” là phát biểu của nhà tỷ phú Elon Musk – người nổi tiếng trong việc kinh doanh các sản phẩm cho tương lai và là doanh nghiệp tư nhân đi đầu trong kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa.

Trong hàng tỷ tỷ hành tinh trên vũ trụ, con người đã tìm được một địa điểm hoàn hảo cho cuộc sống là Trái đất. Tuy vậy, Trái đất cũng chưa chắc đã phải là địa điểm tuyệt đối an toàn cho loài người. Bằng chứng là hành tinh xanh từng trải qua 5 cuộc “đại tuyệt chủng” vì những lý do khác nhau như thiên thạch rơi, núi lửa phun trào…
Nhà tỷ phú Elon musk. Ảnh: ITN
Nhà tỷ phú Elon musk. Ảnh: ITN

Trong số những người lo lắng nhất về “ngày tận thế” có Elon Musk. Bởi vậy, tỷ phú này cho rằng loài người nên sớm rời khỏi Trái đất và tiến vào vũ trụ càng sớm càng tốt. Ông cho rằng nếu mối đe dọa chỉ là thiên thạch thì con người có công nghệ để bảo vệ Trái đất; thế nhưng giả sử như một ngôi sao gần Trái đất nổ tung, loài người có thể bị diệt vong mà không thể cứu vãn được. “Chúng ta không thể ngồi yên để những chuyện như vậy xảy ra” - Elon Musk nói.
Lý luận của Elon Musk là: Hãy tưởng tượng Trái đất như là một ổ cứng của máy vi tính, rất nhiều giống loài tồn tại tương tự như các tệp văn bản lưu trong đó. Ổ cứng này từng 5 lần bị hỏng (5 cuộc “đại tuyệt chủng” trong quá khứ) và mỗi lần như thế lại mất đi một lượng lớn tài liệu (nhiều giống loài bị tuyệt chủng). Hãy tưởng tượng bạn có một tệp dữ liệu vô cùng quan trọng (loài người), bạn biết rằng ổ cứng lưu tệp dữ liệu đó có thể bị hỏng mỗi tháng và lần cuối cùng là cách đây 5 tuần. Vậy biện pháp của bạn là gì? Đơn giản chỉ là sao lưu tài liệu đó sang một chiếc ổ cứng thứ hai.
Elon Musk cũng cho rằng sao Hỏa chính là “ổ cứng” dự phòng cho con người. Tỷ phú này muốn đưa 1 triệu người đến hành tinh đỏ. “Số lượng người phải lên tới 1 triệu người mới đủ để con người xây dựng cơ sở vật chất, phát triển và sinh sống trên sao Hỏa” - Elon Musk cho biết.
Elon Musk đã lên kế hoạch thiết kế một tàu vũ trụ có thể mang 100 người trong một chuyến bay đến sao Hỏa cuối năm nay.