Ông Trịnh Minh Giang, chủ đầu tư không gian làm việc chung Y-nest (Hà Nội) lên rủ rê: “Anh em thành lập liên minh co-working miền Bắc đi, xong vô giao lưu với miền Trung và nối dài đến miền Nam”. Hóa ra, ông đang nói về việc thành lập liên minh các không gian khởi nghiệp của miền Trung, vừa chính thức công bố hôm 1.10 vừa qua.

Liên kết chống… cá mập?

Ngày 1.10 vừa rồi, một mô hình Liên minh Coworking tại Đà Nẵng đã được thành lập trong khuôn khổ sự kiện với sự tham gia ban đầu của các đơn vị Danang Coworrking Space, Surfspace, IOT Space, Enouvo (Đà Nẵng), Coplus (Huế) và Hub Hội An (Quảng Nam).

Với những lợi thế đặc trưng về tính bản địa và mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho cộng đồng, các coworking space tiên phong trong liên minh đã thống nhất một số nội dung ban đầu như: Hợp tác truyền thông; chia sẻ dịch vụ: thành viên mua chỗ ngồi tại một coworking được miễn phí thêm ngày sử dụng tại coworking space khác trong liên minh; và đặc biệt các bên đã thống nhất xây dựng một Platform online tổng hợp các thông tin về cộng đồng coworking bao gồm các dịch vụ, các thông tin hữu ích cho cộng đồng, chia sẻ các nguồn lực đầu tư, cơ hội kinh doanh. Liên minh kỳ vọng có thể đưa platform này trở thành một nền tảng chia sẻ không gian làm việc chung cho Việt Nam trong tương lai.

Trước khi chính thức ký kết việc liên minh này, họ cũng xây dựng một bàn tròn mở với câu chuyện: “Đầu tư cho coworking, lợi nhuận kép”. Theo đó, dù theo đuổi việc xây dựng không gian làm việc chung cho cộng đồng du mục kỹ thuật số (digital nomad – khái niệm dùng để chỉ những người làm việc tự do trong ngành kỹ thuật số, di chuyển vòng quanh thế giới, vốn đang ngày một đông hơn) như Enouvo hay Hub Hội An, làm “chỗ chơi chung” cho anh em chuyên ngành lập trình như IOT space hay một không gian tổng hợp đa chức năng như Danang Coworrking Space hay Surf Space, thì thứ được lợi đầu tiên, chính là cộng đồng, sau mới đến lợi nhuận tài chính.

Các Coworking Space tại Đà Nẵng, Huế, Hội An cùng ký kết tham gia Liên minh Coworking Space. Nguồn: https://viettimes.vn

Ông Phạm Đức Nam Trung, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) – đơn vị thành lập SURFSPACE, cho biết liên minh sẽ khai thác tiềm năng còn rất lớn về nhu cầu cần không gian làm việc chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng nói chung và miền Trung nói riêng. “Ở Đà Nẵng hiện tại có 12 không gian làm việc chung, gấp đôi so với cách đây 2 năm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Liên minh sẽ kết nạp nhiều không gian làm việc chung hơn trong tương lai nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong vùng”.

Ông Trung cũng dẫn lại các số liệu thống kê trong ngành, cho thấy dư địa phát triển của coworking tại các thành phố hạng trung như Đà Nẵng vẫn còn, và liên kết lại với nhau chính là cách thức tốt nhất để mở rộng cộng đồng, và cũng để củng cố thêm lợi thế cạnh tranh mang tính bản địa của mình với các “cá mập” đang nhăm nhe tấn công thị trường còn khá mới mẻ này tại Việt Nam.

Thị trường lớn?

Hai tuần rồi, ngày nào hộp thư cũng ngập tràn các thông tin rủ rê của Wework: “Chúng tôi tuyệt đối tin vào việc xây dựng một cộng đồng sáng tạo và đổi mới, vậy nên bạn và công ty của bạn chắc chắn là phù hợp nhất với không gian của chúng tôi. Hãy đến ngồi chung để hợp tác với những người cùng chí hướng”. Đó là công ty khởi nghiệp lớn thứ ba trên toàn nước Mỹ bắt đầu tấn công thị trường Việt Nam, bắt đầu với “căn cứ điểm” ở quận 4, TP.HCM.

WeWork - start-up lớn thứ ba nước Mỹ, được định giá 20 tỷ USD sẽ là đối thủ lớn sắp tới của các start-up Việt. Việt Nam không phải là thị trường đầu tiên mà họ tấn công, mà là Indonesia và Singapore. Nhưng không phải chỉ có mình Wework, mà một đối thủ sừng sỏ, và có vẻ là truyền kiếp, đến từ Trung Quốc, cũng đang hết sức năng động đối với mảnh đất khởi nghiệp vùng Đông Nam Á này.

Bởi vậy, khi mà tín hiệu “liên minh” được phát đi từ miền Trung, thì nhóm các coworking space loại trung và nhỏ ở hai đầu miền Bắc và miền Nam đã lập tức có những động thái gặp gỡ và… bàn cách liên minh.

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2012, mô hình không gian làm việc chung (co-working space) đang lan rộng nhanh chóng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Đến nay, Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Đồng Tháp… đều sở hữu những coworking space với nhiều kích thước khác nhau.

Các chuyên gia của công ty tư vấn CBRE cho rằng sự phát triển của không gian làm việc chung được thúc đẩy một phần bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng khởi nghiệp. Thêm vào đó, khi môi trường làm việc chia sẻ và linh hoạt trở nên phổ biến hơn, không gian làm việc chung trở thành một lựa chọn hợp lý cho khách thuê. Nhu cầu sử dụng không gian làm việc chung sẽ tiếp tục đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp và người làm việc tự do, cả trong nước và quốc tế, trong khi nhu cầu sẽ gia tăng từ phía các doanh nghiệp nhỏ.