Kính viễn vọng Không gian Spitzer của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trải qua 16 năm nghiên cứu các thiên thể và hiện tượng trong vũ trụ bằng ánh sáng hồng ngoại, cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về bí mật của sự hình thành sao, siêu tân tinh, chuẩn tinh, ngoại hành tinh,....

Kính viễn vọng Không gian Spitzer. Ảnh: NASA.
Kính viễn vọng Không gian Spitzer. Ảnh: NASA.

Tuy nhiên, NASA xác nhận kết thúc nhiệm vụ khoa học của Spitzer vào ngày 30/1. Các kỹ sư tắt hết tất cả thiết bị trên kính viễn vọng và đưa nó vào chế độ an toàn (safe mode).

Spitzer là một trong bốn đài quan sát lớn của NASA, cùng với Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài quan sát tia X Chandra và Đài quan sát tia gamma Compton.

Ra mắt vào năm 2003, Kính viễn vọng Không gian Spitzer dự kiến hoạt động trong khoảng 2,5 năm. Nhưng giống như rất nhiều tàu vũ trụ của NASA, Spitzer đã tồn tại lâu hơn thời hạn sử dụng và vượt quá sự mong đợi.

Trong những năm qua, Spitzer đã nhìn xuyên qua các lớp khí và bụi, cho phép các nhà khoa học thực hiện một loạt khám phá quan trọng. Trong đó khám phá thú vị nhất là việc phát hiện 7 hành tinh có kích thước tương tự Trái đất quay quanh một ngôi sao lùn tên là TRAPPIST-1 vào năm 2017.