Vẻ đẹp khắc khổ của dãy Himalaya đang đứng trước nguy cơ mong manh tan vỡ khi các hồ nước của nó phải đối mặt với sự thay đổi khí hậu.

Các hồ băng ở dãy Himalaya đối mặt với nguy cơ tan chảy sẽ là thảm hoạ lũ lụt.

Điều nguy hiểm không chỉ liên quan đến sự ổn định của môi trường mà còn đối với những người sống ở hạ lưu của những hồ nước này.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Potsdam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho biết: "Sự tan chảy sông băng bền vững ở dãy Himalaya đã dần dần thành hiện thực khi những con đập bị vỡ, hồ băng sẽ bùng phát lũ lụt có thể gây ra những tác động xã hội và địa mạo thảm khốc”.

Các hồ hình thành từ sông băng tan chảy, chảy xuống núi và chảy trong các kẽ hở. Bị đẩy bởi một dòng sông băng, sự tích tụ của bụi bẩn và đá được giữ cùng với băng, được gọi là băng tích. Tuy nhiên, nếu băng này tan ra, rào chắn sẽ bị phá vỡ và nước có thể dẫn đến lũ lụt.

Để thực hiện phép chiếu với sông băng tan chảy ở dãy Himalaya, nhóm nghiên cứu đã thực hiện 5,4 tỷ mô phỏng sử dụng dữ liệu địa hình và vệ tinh. Họ phát hiện ra rằng 5.000 hồ nước trên dãy Himalaya có băng tích không ổn định khi nhiệt độ tăng.

Để thêm vào báo cáo cảnh báo, các nhà khoa học lưu ý rằng các hồ có lượng nước lớn nhất cũng là những hồ có nguy cơ cao nhất về lũ lụt liên quan đến hồ băng.

Với mối đe dọa của biến đổi khí hậu đang xuất hiện, các nhà nghiên cứu nói rằng những mối nguy hiểm trong tương lai này cần phải được tính đến, đặc biệt là với xu hướng gia tăng về dân số, các tòa nhà và các dự án thủy điện ở các đầu nguồn của dãy núi Himalaya.

Các dự báo khu vực cho các sông Ấn, sông Hằng và sông Brahmaputra thấp hơn cho rằng tần suất lũ sẽ tăng lên đáng kể trong thế kỷ 21, khiến sinh kế của 220 triệu người gặp rủi ro. Ở các đầu nguồn của dãy núi Himalaya, những tiên lượng như vậy đã bị coi nhẹ.

Hiện tại, lũ lụt liên quan gió mùa là một trong những mối nguy hiểm tự nhiên tàn phá nhất trong khu vực và các dãy núi gần đó. Trong tương lai, với rất ít cảnh báo, các cộng đồng ở hạ lưu có thể gặp lũ hồ băng lớn hơn, chịu tổn thất cho cuộc sống của con người và gia súc. Mục đích của mô phỏng, theo nhóm nghiên cứu, là để giảm thiểu tác hại trong tương lai vì lụt đã thu hút được sự chú ý ngày càng tăng ở dãy Himalaya, nơi những thảm họa sẽ có số người chết cao nhất trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã từng lưu ý rằng khoảng 2/3 sông băng ở dãy Himalaya có thể biến mất trong thập kỷ tới. Điều này không ảnh hưởng tốt đến các hồ hiện có và sự ổn định của chúng, đặc biệt là các hồ ở Đông Himalaya - một điểm nóng có nguy cơ rủi ro lũ lụt cao gấp ba lần so với khu vực xung quanh.